วิธีทำปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด วิธีการใช้ และประโยชน์

0
1780
Loading...

ในการทำเกษตรนั้น เราต้องเตรียมแปลงปลูกให้ดีและสิ่งที่นำมาใส่ลงในแปลงปลุกนั้นก็คือปุ๋ย แต่ปุ๋ยที่ผมจะแนะนำนั้นคือ” ปุ๋ยขี้ไก่” แต่ก่อนนำไปใช้นั้นต้องทำให้สลายกลายเป็นปุ๋ยเสียก่อนที่จะนำไปใช้เพื่อป้องกันการสูญเสีย ไนโตรเจน ในดิน ซึ่งจะทำให้พืชเหลืองหรือตายในที่สุด

วิธีทำปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด
1. ให้นำมูลไก่มาเทลงในคอกหรือกองในที่ไม่โดนฝน
2. ใช้ท่อประมาณ 2 นิ้ว ยาวประมาณ1.5เมตรเจาะรูรอบ ๆ แหย่ลงไปในกองมูลไก่ให้รอบ ๆ กองเพื่อลดอุณภูมิ และช่วยเพิ่ม ออกซิเจน เพื่อให้จุลินทรีทำงานได้ดีขึ้นนำน้ำมารดให้ชุ่มทั้งกอง
3. รดตามด้วยEMผสมน้ำ (20CC./น้ำ20ลิตร)รดให้ทั่วกอง แล้วรดตามด้วยยูเรียผสมน้ำ(100 กรัม/น้ำ20ลิตร)ให้ทั่วกองเพื่อเพิ่มปฏิกิริยาในการย่อยสลาย
4. รดยูเรียผสมน้ำและ EMผสมน้ำ ในช่วง 3 วันแรกวันละครั้ง และรดน้ำตอนเช้าและเย็นเพื่อลดอุณภูมิ รดน้ำทุกวัน เมื่อเอามือแหย่เข้าไปในกองมูลแล้วไม่มีความร้อนแสดงว่าสามารถใช้ได้แล้วจึงเลิกรดน้ำ
5. นำไปอัดให้เป็นเม็ดตามที่ท่านต้องการ

วิธีการใช้ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด

1.พืชผัก ไม้ดอก ไม้ประดับ
ครั้งที่ 1 ปลูกในแปลง หว่านทั่วแปลงอัตรา ½ ถึง 1 กิโลกรัม ต่อ ตารางเมตร คลุกเคล้ากับดินแล้วจึงหยอด เมล็ดหรือย้ายกล้า
ครั้งที่ 2 ช่วง 1 เดือนหลังปลูกใช้อัตราเท่าเดิม ในระหว่างแถวพืช แล้วพรวนดินรดน้ำแต่พอดี ส่วนพืช กระถางผสมดินปลูกใช้ดิน 2 ส่วน +ขุยมะพร้าว 1 ส่วน + ปุ๋ยอัดเม็ด 1 ส่วน
แล้วจึงย้ายกล้าหรือกิ่งชำลงกระถาง ในระหว่างการเจริญเติบโตให้โรยปุ๋ยที่ผิวหน้าดินใน กระถาง ทุกๆ 2 เดือน

2. พืชไม้ผล ไม้ยืนต้น ใส่ในระยะเตรียมหลุมปลูก ผสมปุ๋ย 1 ส่วน กับดิน 2 ส่วน แล้วเกลี่ยลงหลุมปลูก กรณีใช้กับไม้ผล ที่โตแล้วให้ใส่รอบทรงพุ่มในอัตรา 2-5 กิโลกรัมต่อ ต้น ทุกปี หลังการตัดแต่งกิ่ง

3. พืชไร่ ต่างๆ หว่านให้ทั่วแปลง หรือโรยปุ๋ยตามแถว ตามแนวของพืชปลูกในอัตรา 100-150 กิโลกรัม ต่อไร่ คลุกเคล้ากับดินให้ดีแล้วหยอดเมล็ดพืช เมื่อพืช อายุ 45-60 วัน ให้ปุ๋ยนี้เสริมแก่พืชอีกครั้ง

ประโยชน์

1. ไม่มีกลิ่นเหม็น จริงๆก็มีกลิ่นเหม็นนิดหน่อย (ก็ขี้ไก่นี่นา) แต่ปุ๋ยเรากลิ่นน้อยมากครับ ผ่านการอบไอน้ำ อบแห้ง ดูดกลิ่น ดูดความชื้น
2. ระยะเวลาเก็บ เก็บไว้ได้นาน 6 เดือนสบายๆ โดยห้ามโดนน้ำเป็นสำคัญ ส่วนปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ดทั่วไปเก็บได้ 2 เดือนก็ถือว่าเก่งแล้ว
3. คุณภาพ ปุ๋ยเราคุณภาพใกล้เคียงปุ๋ยเคมี ผ่านการทดสอบร่วมกับเกษตรกรแล้วมากกว่า 3 ปีได้ผลผลิตใกล้เคียงมาก ส่วนพื้นที่ที่เป็นดินทราย ปุ๋ยขี้ไก่เราได้ผลผลิตมากกว่าปุ๋ยเคมีเกือบ 50%
4. ไม่เป็นเชื้อรา ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ดเรา มีการเพิ่มสารป้องกันเชื้อรา และเป็นประโยชน์ต่อพืช สามารถใช้ได้ดีกับพืชที่แพ้เชื้อราง่าย เช่น ยางพาราและพืชผัก ต่างๆ
5. เม็ดปุ๋ยเนื้อแน่น เม็ดสวย เนื้อแน่น ไม่แตกยุ่ยง่ายทำให้พืชได้รับสารอาหารระยะเวลายาวนานขึ้น เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตรึงอากาศที่เป็นประโยชน์ต่อพืชได้นานขึ้น

6. ปลอดภัยจากเชื้อโรค เพราะผ่านการฆ่าเชื้อ และหมักจนได้ที่ยาวนานกว่า 6 เดือน ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยขบวนการอบไอน้ำ และอบแห้ง อีกทั้งวัตถุดิบก็มาจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ
7. ไม่ทำลายหน้าดิน ปุ๋ยอินทรีย์ทุกชนิดเป็นประโยชน์ต่อหน้าดิน ช่วยปรับปรุงดินให้ดีขึ้นเพราะจะทำให้ดินโปร่งร่วนซุย อุ้มน้ำและธาตุอาหารพืชของดินดีขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อพืชในการปลูกครั้งต่อๆไป อีกทั้งปุ๋ยขี้ไก่ไม่มีวัชพืช เหมือนปุ๋ยจากมูลสัตย์อื่นๆ ที่มีวัชพืชติดมาด้วย ต้องเสียแรงในการบำรุงรักษาเพิ่มเติม
8. มีมาตรฐานรับรอง เนื่องจากโรงงานเราผ่านการจดลิขสิทธิ์และตรวจรับรองมาตรฐานการผลิตจากกรมวิชาการเกษตรอินทรีย์ แผนใหม่โดยตรง ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการหลัก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่เกษตรกรมากยิ่งขึ้น
9. เครื่องจักรทันสมัย เป็นเครื่องอัดขนาดใหญ่มาตรฐานยุโรป(EU) ต่างจากที่อื่นที่ลงทุนโดยใช้เครื่องจักรขนาดเล็ก
10. สามารถใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมีได้ด้วย เป็นการส่งเสริมปุ๋ยเคมีให้เป็นประโยชน์แก่พืชอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนี้
จากเดิมใช้ปุ๋ยเคมี 2 ถุง เปลี่ยนเป็นใช้ปุ๋ยเคมี 1 ถุง ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ดเรา 1 ถุงครึ่ง หรือหากต้องการประหยัด ไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมีก็ได้ เนื่องจากคุณภาพปุ๋ยเราใกล้เคียงกับปุ๋ยเคมี โดยใช้ในปริมาณที่มากขึ้น 50% ก็ได้ผลใกล้เคียงกับการใช้ปุ๋ยเคมี

ชมคลิป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถ้าชื่นชอบก็ลองไปทำดูน่ะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เนื้อหาจาก jobpub pantown

รูปจาก ซื่อสัตย์ เกษตรไทย,  sangrung.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here