สุดเจ๋ง! ไทยคิดค้นรถตัดอ้อย ไร้คนขับควบคุมแบบไร้สาย

0
2343
Loading...

นักคิดค้นหนุ่มไทยจึงใช้ความชำนาญและประสบการณ์ดัดแปลงรถตัดอ้อย “สบายไทย”  ควบคุมไร้สาย 2.4 G.  ฝีมือคนไทยหนึ่งเดียวในโลก

นายบุญฤทธิ์ สุวรรณสาร เจ้าของไอเดียรถตัดอ้อยไร้คนขับ กล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยบ้านเรามีรถตัดอ้อยใช้งานกันอยู่ประมาณ 3,000 คัน ไม่พอต่อความต้องการใช้ เพราะปริมาณแค่นี้รองรับพื้นที่ปลูกอ้อยได้แค่ 30% เท่านั้น และส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศการออกแบบไม่เหมาะกับสภาพพื้นที่บ้านเรา

โดยไร่อ้อยต่างประเทศมีการปรับสภาพพื้นที่ให้ราบเรียบ เอารถจักรกลไปใช้งานจึงลื่นไหลไม่ค่อยมีปัญหา ต่างจากบ้านเรา ไร่อ้อยไม่ราบเรียบ สูงต่ำวิ่งไปพร้อมกับอาการโยกเยก โคลงเคลง กระโดดไปมา ส่งผลให้ตัวถังบิดตัว แตกร้าว และที่สำคัญราคาคันละประมาณ 13 ล้านบาท  แต่รถต้นแบบที่ตนเองสร้างขึ้นนี้ราคาเพียงไม่ถึง 6 ล้านบาท

ทั้งนี้ สาเหตุที่ใช้ชื่อ  “สบายไทย”  เพราะต้องการใช้ความรู้ที่ตนเองมีสร้างรถต้นแบบให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยไทยได้สบายขึ้น และเพื่อผลผลิตที่ดีขึ้น ให้เกษตรกรไทยไม่ต้องแบกภาระมากมาย

ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจมาคิดค้นรถตัดอ้อย คุณบุญฤทธิ์ มีตำแหน่งหัวหน้าแผนกเอ็นจิเนียริ่ง ในโรงกลั่นแก๊สต่างประเทศแห่งหนึ่ง  แต่เมื่อเห็นสายไฟฟ้าระบบของรถตัดอ้อยยุ่งยากมาก ซ่อมยาก ระบบไฮโดรลิคละเอียดอ่อน จุกจิก จึงคิดว่าน่าจะใช้ระบบไร้สาย

ซึ่งปัจจุบันการประมวลผลชัดเจน และควบคุมได้ง่าย และที่สำคัญราคาถูก เปลี่ยนง่าย เสียซื้อใหม่ได้เลย ซึ่งปัจจุบันเปิดเป็นศูนย์ซ่อมอยู่ที่บ้านเลขที่ 157/112  ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย  ให้ทุกคนได้เรียนรู้ระบบ เพื่อจะได้ซ่อมเอง และหากรถรุ่นเก่าหมดสภาพไป เกษตรกรจะได้มีรถที่มีเทคนิคใหม่ๆ ไว้ใช้งาน

และอยากให้ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนต่อยอด เช่น การให้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเป็นนวัตกรรมการเกษตรเครื่องจักรกล ไร้คนขับสุดยอดรถตัดอ้อยระบบไร้สาย 2.4 G. ไร้สายควบคุม ใช้คลื่นความถี่ไมโครเวฟเรด้าร์  สามารถยกกล่องควบคุมมาไว้บนรถปิคอัพ แล้วบังคับตัด จากภายนอกรถ และสามารถเดินตัดด้วย gps. ดาวเทียม เหมือน สมาร์ทโฟนที่ไม่ต้องโยงสายไปหาใคร แต่คอนเน็กทุกอย่างกับโลกภายนอก นี่แหละ “รถตัดอ้อยสบายไทย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here