คนจีน ทำไมถึงรวยเป็นเศรษฐีได้เร็ว……อยากให้อ่าน ดีมาก!!

0
1971
Loading...

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนกันมาบ้าง บางคนทำตัวแปลก ๆ แซงคิวบ้าง เสียงดังบ้าง ไม่เคารพสถานที่บ้าง แต่รู้หรือไม่ว่านักท่องเที่ยวเหล่านี้ไม่ได้ทำตัวหยาบคาย พวกเขาแค่เป็นตัวของตัวเอง และนี่แหละคือชาวจีน เชื่อมั๊ยครับว่าตอนนี้จีนเป็นชาติมหาอำนาจของโลกไปแล้ว แล้วก็มีคนที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก ในระยะเวลาอันสั้นนั้น ประเทศจีนเติบโตในทุกๆด้าน อย่างรวดเร็วในไม่กี่ปี จึงเกิดคำถามต่อมาว่า ทำไมเขาเป็นเช่นนั้น วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับเหตุผลว่าทำไม ประเทศจีน หรือ ทำไมคนจีนถึงรวย และประสบความสำเร็จ นิสัยของชาวจีนไงครับ ที่ทำให้เขาเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง ทุกอย่าเริ่มตันจากนิสัยนั่นเอง เราควรเอามาเป็นเยี่ยงอย่างในการทำงาน การดำเนินชีวิต และการก้าวไปสู่เป้าหมาย แล้วมีอะไรบ้างไปดูกันเลย ผมจะยกข้อใหญ่ๆที่น่าสนใจมาให้ดูนะครับ ว่ามีอะไรบ้าง

1. เรื่องความขยัน ทำงานหนัก และไม่กลัวความลำบาก

คนจีน ถือว่าเป็นคนทีมีความอดทนสูง สืบเนื่องจากไม่กล้าทำอะไรที่นอกเหนือจากที่สั่งหรือไม่เคยทำ

คนจีน สามารถรอขึ้นรถประจำทางสายเดิม ๆ ได้ เป็นชั่วโมง โดยไม่คิดจะเปลี่ยนสาย ถึงแม้ว่าสายอื่นจะไปถึงจุดหมายที่เดียวกันและใช้เวลาน้อยกว่าก็ตาม แต่ก็จะไม่ทำ เพราะว่าไม่เคยทำ ไม่ได้รับคำสั่งให้ขึ้น เป็นต้น

คนจีน สามารถไม่ทานข้าวเป็นวัน ๆ ก็ได้ หรือเดินทางด้วยเท้าเป็นหกสิบเจ็ดสิบกิโลเมตรก็ได้ ขอให้ไปถึงจุดหมายที่กำหนดมาว่าให้ไป โดยไม่มีปริปากบ่น

2. เรื่องประหยัด อดออม

คนจีนขยันและอดทนสูงก็เลยทำให้รู้จักใช้เงินมากเป็นพิเศษ เพราะกว่าจะได้เงินมาต้องแลกด้วยอะไรหลายอย่าง ก็เลยต้องประหยัดจนเอียงไปทางขี้เหนียวหน่อย ๆ ยิ่งถ้าเป็นคนจีนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจหรือมีลูกเยอะ พวกนี้จะเขียมเป็นพิเศษ

แต่นั่นคือคนจีนในอดีต เดี๋ยวนี้คนจีนไม่ใช่คนประหยัดแต่ขี้เหนียวอีกต่อไปแล้ว เห็นได้ง่าย ๆ เลยว่านักท่องเที่ยวจีนคือแหล่งสร้างรายได้ในการท่องเที่ยวให้กับหลาย ๆ ประเทศ อย่างบ้านเราเองแม้จะยี้หน่อย ๆ แต่ก็เวลคัมรัว ๆ

3. เรื่องความชอบการอ่าน

คนจีนมีหนักสืออ่านเยอะมาก ๆ มีเนื้อหาทั้งสนุกและมีสาระ มากมายแบ่งประเภทตามกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่ พ่อแม่คนจีนมีนิสัย พอเวลาว่างก็ชอบพาลูก ๆ ไปนั่งเล่น ที่ร้านหนังสือเป็นส่วนใหญ่ เลยทำให้เด็ก ๆ มีโอกาสได้เจอ ได้อ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ อ่านจนเป็นนิสัย เกิดความรักในการอ่านโดยไม่รู้ตัว เพราะถูกปลูกฝังอย่างไม่

4. เรื่องการลงทุนหรือทำธุรกิจใดๆ

คนจีน ถือคติว่า ค่อยเป็นค่อยไป เริ่มต้นจากธุรกิจเล็ก ๆ ไปใหญ่ ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้านการตลาด หรือรูปลักษณ์ การตกแต่งร้าน การจัดวางสินค้า หรือการแนะนำบริการสินค้า หากเริ่มมีลูกค้าสนใจ หรือ มีกำไรมากขึ้น ก็ค่อย ๆ ขยายไป

ชอบทำการค้า เวลาใครมาเสนออะไร ก็จะรับไว้ก่อนแต่จะทำหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การทำสัญญา คนจีนไม่มีใครทำสัญญาผูกมัดตัวเองแน่นอน และไม่มีการทำสัญญาสองครั้ง (เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ถือว่าผิดสัญญา ) ดังนั้น อย่าเชื่อในสัญญาที่คนจีนทำหรือเขียนมา ถ้าจะให้ดี ต้องทำเป็นภาษาของผู้ทำ

5. ความเคารพต่อรัฐบาล

ข้อดีของคนจีน คือ ไม่ว่าต่างชาติจะมองพวกเขาว่าเป็นอย่างไร พวกเค้าก็จะไม่สนใจ พวกเขามีแต่ความรักชาติ รักรัฐบาล เชื่อมั่นใจสิ่งที่รัฐบาลทำเสมอมา จะผิดพลาดก็แก้ไขกันได้เสมอ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับแนวคิด ทำไมคนจีนถึงรวย ที่ผมรวบรวมมาฝาก แล้วลองย้อนถามตัวเองดูนะครับว่าเรามีกี่ข้อ ทำเหมือนเขาหรือยัง ถ้าทำรวยคุณรวยแน่นอน ผมก็อยากรวยเดี๋ยวผมจะลองทำบ้าง 5555555 โอเคครับวันนี้พอแค่นี้แหละ ฝากรูท่านกวนอูไว้ให้ดู เพราะผมชอบท่านมาก

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากให้ผมรีวิวคลิป หรือรีวิวสินค้าก็ทักเข้ามาในเพจ ได้เลยคร๊าฟ

เพื่อไม่พลาดองค์ความรู้ดีดี ข้อมูลที่มีประโยชน์และข่าวสารต่างๆจากเรา กดติดตามดแฟนเพจที่ด้านล่างไว้เลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here