เตรียมทุเรียนสีทองอร่าม ทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เชื่อว่าเป็นทุเรียนมงคล

0
1722
Loading...

นายณัฐพล มาแต้ม อายุ 35 ปี และ นางศรีวพร มาแต้ม อายุ 30 ปี สามีภรรยาเจ้าของสวนบุญมี เกษตรกร หมู่ 1 บ้านถํ้าสิงห์ ตำบลถํ้าสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร กล่าวว่าสวนได้ปลูกพืชเศรษฐกิจ 2 ชนิด ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และกล้วยหอมทองแซม โดยได้ปลูกทุเรียนมากกว่า 13 ปี

แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีทุเรียนต้นหนึ่งที่อยู่กลางสวน เมื่อลูกทุเรียนเริ่มโตได้เปลี่ยนจากเปลือกสีเขียวเป็นสีเหลืองอร่ามคล้ายทอง โดยช่วงแรกคิดว่าทุเรียนเป็นโรค จึงตัดลูกทุเรียนสีเหลืองทองทิ้ง และเหลือไว้เฉพาะลูกเขียว

กระทั่งเมื่อปี 60 ที่ผ่านมา พบว่าต้นทุเรียนต้นเดิม ซึ่งมีเพียงต้นเดียวได้ออกผลเป็นสีเหลืองทองอีก 16 ลูก จากทั้งหมด 32 ลูก จึงได้สอบถามไปทางเจ้าหน้าที่มีความรู้ด้านนี้

โดยสำนักงานเกษตรจังหวัด จึงได้มีตรวจสอบคุณภาพดินจากโคนต้นไปเทียบกับดินต้นอื่นผลที่ได้รับ ยืนยันว่าไม่มีความผิดปกติ

ตนและสามีเห็นว่าเป็นความแปลก และเชื่อว่าทุเรียนต้นนี้เป็นผลไม้มงคล จึงนำไปมอบให้กับทางจังหวัด 6 ลูก เพื่อนำไปประมูลได้เงินเกือบ 2 แสนบาท มอบให้กับองค์กรการกุศล

ส่วนในปีนี้ตั้งใจจะมอบทุเรียนผลสีเหลืองทอง จำนวน 6 ลูก ให้กับจังหวัดอีกครั้ง เพื่อประมูล และทูลเกล้าฯ ถวายเงินสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุเรียนสีเหลืองทองและสีเขียว อย่างละ 2 ลูก

นอกจากนี้ ทางสามีจะตัดตอนกิ่งนำไปขยายพันธุ์ หากพบว่าผลออกมาเป็นสีเหลืองอร่าม จะนำไปจดสิทธิบัตร ให้เป็นทุเรียนสีทองเอกลักษณ์เมืองชุมพรต่อไป

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อยากให้ผมรีวิวคลิป หรือรีวิวสินค้าก็ทักเข้ามาในเพจ ได้เลยคร๊าฟ

เพื่อไม่พลาดองค์ความรู้ดีดี ข้อมูลที่มีประโยชน์และข่าวสารต่างๆจากเรา กดติดตามดแฟนเพจที่ด้านล่างไว้เลย

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก thairath.co.th

โพสต์โดย ตามสบายรีสอร์ท ชุมพร Tamsabai Resort เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2018

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here