บ่มกล้วย ด้วยวิธีธรรมชาติ ทําให้กล้วยสุกเร็ว ทำง่ายมาก

0
782
Loading...

สวัสดีครับเพื่อนๆแฟนเพจ แนวทางเกษตรเกร็ดคามรู้ สำหรับวันนี้ผมก็ได้นำวิธีไอเดียดีดีมาฝากเช่นเคย เรื่องการบ่มกล้วยด้วยวิธีธรรมชาติ โดยการบ่มกล้วยให้สุกด้วยวิธีธรรมชาติ เกษตรกรอาจมีหลายวิธีที่แตกต่างกันไปเพื่อให้ได้กล้วยที่สุกตามต้องการ แล้วแต่เพื่อนๆจะทำนะครับ สำหรับวันนี้จะมีอะไรบ้างลองไปดูเลยครับ

สูตรที่ 1. บ่มกล้วย ด้วยแอปเปิ้ล หรือ มะเขือเทศสุก หรือ สาหรี่

  1. เตรียมถุงกระดาษ
  2. เตรียม แอปเปิ้ล หรือ มะเขือเทศสุก หรือ สาหรี่ ที่ไม่สุกจนเกินไป จนทำให้เกิดการเน่าเสียในถุงกระดาษ
  3. นำกล้วยใส่ในถุงกระดาษ ตามด้วยแอปเปิ้ล หรือมะเขือเทศสุก หรือ สาหรี่ ใส่ลงไปข้างๆ กล้วย
  4. ปิดปากถุงกระดาษ. โดยการม้วนขอบถุง เพื่อเก็บกักก๊าซเอทิลีนไว้ภายในถุงกระดาษ
  5. นำถุงดังกล่าวไปไว้ในที่อุณหภูมิสูง เพราะอุณหภูมิสูงจะช่วยเร่งผลไม้ให้สร้างก๊าซเอทิลีนในปริมาณมากขึ้น ซึ่งทำให้กล้วยสุกเร็วขึ้น
  6. ทิ้งกล้วยไว้ข้ามคืนในถุงกระดาษ (รวมทั้งผลไม้ชนิดอื่นด้วย) จากนั้นจึงมาเปิดดูว่ากล้วยสุกตามที่ต้องการหรือไม่ในวันถัดมา ถ้ายังไม่ได้ผลที่ต้องการก็ปิดถุงกระดาษอีกครั้ง และเช็คทุกๆ 12 ชั่วโมง จนกว่าจะได้กล้วยสุกตามที่คุณต้องการ

หมายเหตุ : เหตุผลที่เราต้องหาแอปเปิ้ล หรือมะเขือเทศสุก หรือสาหรี่ มาด้วยนั้น ก็เพราะว่ามันจะช่วยเพิ่มก๊าซเอทิลีนในถุงกระดาษ ซึ่งเป็นก๊าซที่ผลไม้สร้างระหว่างที่มันกำลังสุก ทำให้กล้วยสุกเร็วขึ้น

สูตรที่ 2. บ่มกล้วย ด้วยใบจามจุรี”

  1. เรียงใบจามจุรีสดพร้อมก้านลงในโอ่งดินเผา
  2. เรียงกล้วยดิบที่แก่จัดคว่ำทับกันลงไปจนเต็มโอ่ง
  3. ปกทับด้วยใบจามจุรีด้านบนอีกหน แล้วนำผ้าคลุมทับใบจามจุรีก่อนจะใช้กระสอบป่านคลุมปากโอ่ง
  4. ใช้เชือกมัดให้แน่น ทิ้งไว้ 3 วัน เท่านี้ก็จะได้กล้วยสุกสีเหลืองทองเป็นกระดังงาไปขายแล้ว

หมายเหตุ : เหตุผลก็เพราะในใบจามจุรีมีฮอร์โมนพืชซึ่งมีสภาพเป็นแก๊สชื่อ “เอทิลีน” สูง ซึ่งมีคุณสมบัติเร่งการสุกของผลไม้นั่นเอง ปริมาณเอทิลีนที่สูงขึ้นจะเร่งให้ผลไม้สร้างเอทิลีนขึ้นมาเร็วขึ้นและสุกเร็วขึ้นนั่นเอง

แต่ในปัจจุบันก็มี ถ่านแก๊สแคลเซียมคาร์ไบด์ จำหน่ายแล้ว สำหรับนำไปบ่มนะครับ โดยถ่านแก๊สนี้เมื่อทำปฏิกิริยากับความชื้นในผลไม้ จะส่งผลให้ผลไม้สร้างเอทิลีนเร็วขึ้นจึงสุกเร็วขึ้นนั่นเอง

เอาเป็นว่าสะดวกวิธีไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่ถ้าใครใจรักในวิถีธรรมชาติ การใช้ใบต้นจามจุรีมาบ่มผลไม้แบบข้างต้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย แถมประหยัดกว่าด้วยคร๊าฟ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here