กินเหล้า ข้อเสีย..มากกว่าที่คิด

0
276
Loading...

สวัสดีครับเพื่อนๆ แฟนเพจ แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้ ทุกท่าน วันนี้ผมได้ไปเจอ เรื่องของ ข้อเสียของการกินเหล้า หลังจากอ่านแล้วรู้สึกว่ามันดีมากเลย เลยนำเกร็ดความรู้ของเรื่องนี้ มาฝากให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ

เรื่องราวนี้เป็นการแชร์ของเพจ Social Marketing Thaihealth ได้กล่าวว่า

ซึ่งการโพสครั้งนี้ก็ได้เกิดการแชร์เป็นอย่างมากเลยครับ ว่าไปแล้ว ข้อเสียหรือโทษของการดื่มเหล้าจะมีอะไรบ้้างไปดูกันเลย

1.เสียงาน

การดื่มเหล้าอาจทำให้เกิดภาวะความจำบกพร่องที่เรียกว่า Korsakoff syndrome ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการขาดไธอามีน ร่วมกับการได้รับพิษจากแอลกอฮอล์

โดยเป็นอาการความจำเสื่อมในระยะสั้น แต่จะรักษาความจำระยะยาวและการคิดย้อนอดีตได้ดีกว่า การดื่มเหล้ายังก่อให้เกิดอาการผิดปกติที่สมองส่วนหน้า ส่งผลต่อการคิดรวบยอด วางแผน และจัดระบบ

2.เสียเพื่อน

“คนงานก่อสร้างบริษัทรับเหมาทาสี นั่งดื่มเหล้าเมาได้ที่ กระโดดถีบหน้าเพื่อน แต่โดนแทงสวนกลับเสียชีวิตคาแคมป์คนงาน” หนึ่งในตัวอย่างพาดหัวข่าวที่เชื่อว่า หลายคนคงผ่านตาข่าวทำนองนี้มาจนเกือบชาชิน ทำไมจึงเกิดเหตุแบบนี้บ่อยครั้ง เพราะมีผลการศึกษาคดีฆาตรกรรม

โดยการผ่าพิสูจน์ศพพบว่า กว่า 60% ของผู้ที่เสียชีวิต ตรวจพบว่าในร่างกายมีเหล้าผสมอยู่ การดื่มเหล้าจะทำให้ศูนย์ควบคุมจิตใจทำงานแย่ลง ส่งผลให้เกิดความกล้ามากขึ้น และยังมีสาเหตุอีกมากมายที่อาจทำให้คุณเสียเพื่อนที่รักไปจากเหล้า ไม่ว่า เพราะโรคภัย อุบัติเหตุ

3. เสียตัว

คนดื่มเหล้าเสี่ยงต่อการถูกคุมคามทางเพศก็เพราะว่า เหล้าจะก่อให้เกิด 3 ระยะเสี่ยง อันเนื่องจากฤทธิการกดประสาทและสมอง ดังนี้

ระยะแรก แอลกอฮอล์จะไปกดสมองส่วนควบคุมความคิด และสมองส่วนที่คอยยับยั้ง ควบคุมให้มีความระมัดระวัง ดังนั้นจากที่เคยขี้อายก็อาจกลายเป็นคนกล้าพูดกล้าทำ แม้แต่กับคนที่ไม่คุ้นเคย

ระยะที่ 2 สมองส่วนการเคลื่อนไหวและการพูดจะถูกกดมากขึ้น เกิดอาการพูดไม่ชัด เดินเซ ประสาทรับรู้ช้ากว่าปกต

ระยะที่ 3 สมองถูกกดจนแทบช่วยตัวเองไม่ได้

4. เสียความเป็นชาย

เหล้าทำให้หลอดเลือดตีบตัว หรือทำให้มีไขมันมาเกาะที่หลอดเลือดจำนวนมาก ยิ่งหากดื่มอย่างต่อเนื่อง ท้ายที่สุดแล้ว จะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายได้ จนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศตามมาในที่สุด

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ เรื่องราวดีดีที่ผมนำมาฝาก ถ้าชอบก็ลองไปทำดูนะครับ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เพื่อไม่พลาดองค์ความรู้ดีดี ข้อมูลที่มีประโยชน์และข่าวสารต่างๆจากเรา กดติดตามดแฟนเพจที่ด้านล่างไว้เลย

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก เพจ Social Marketing Thaihealth

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here