อาชีพเสี่ยงตาย!!! เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว อาชีพแปลกรายได้งาม

0
388
Loading...

สวัสดีจ้าวันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารสุดแปลกของคนอีสานที่นิยมรับประทาน ซึ่งจะมีมากในช่วงฤดูฝน ถือเป็นโอกาสทองของ ชาวบ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม นับเป็นหมู่บ้านแปลกแห่งเดียวของ ที่มีชาวบ้านยึดอาชีพเสี่ยงตาย เลี้ยงต่อหัวเสือ ตามแบบฉบับของภูมิปัญญาชาวบ้าน ขายสร้างรายได้ มายาวนานกว่า 30 ปี มาดูกันเลยจ้าอดีตสู่ปัจจุบัน เมื่อก่อนชาวบ้านแห่งนี้จะมีการเริ่มทำอาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือตั้งแต่ช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนธันวาคม ของทุกปี ถือเป็นฤกษ์ดีของชาวบ้านที่ จะเริ่มออกล่าหารังต่อหัวเสือตามที่มีอยู่ในป่าตามธรรมชาติ ด้วยวิธีการตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน คือ นำเหยื่อประเภทเนื้อ ตั๊กแตน ซึ่งเป็นอาหารโปรดของตัวต่อหัวเสือ ไปล่อให้แม่ต่อหัวเสือที่ออกล่าหาอาหาร นำเหยื่อกลับไปเลี้ยงลูกต่อในรัง พร้อมติดเครื่องหมายในเหยื่อ เพื่อความสะดวกในการนำทางไปสู่รังต่อ

น่ากลัวมาก

หลังจากนั้นชาวบ้านจะใช้วิธีความชำนาญจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ย้ายรังต่อหัวเสือ มาเก็บรักษาเลี้ยงไว้ตามพื้นที่ว่างหลังบ้าน และตามไร่นา เพื่อให้รังต่อหัวเสือมีความเจริญเติบโตเต็มที่ ตามธรรมชาติ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดู เพียงเฝ้าระวังในเรื่องความปลอดภัย และอันตรายจากตัวต่อหัวเสือเพราะต่อหัวเสือถือเป็นแมลงมีพิษดุร้าย อันตรายมาก หากถูกต่อยจำนวนมากอาจเสียชีวิตได้

อาชีพที่อันตรายจตริงๆ

โดยจะใช้เวลาในการเลี้ยง ประมาณ 4 – 5 เดือน จนกระทั่งรังต่อหัวเสือโตเต็มที่พอที่จะนำออกไปขาย เดิมชาวบ้านจะใช้วิธีลมควันเอารังต่อมาเก็บลูกต่อขาย จะมีลูกค้าที่ชอบรับประทาน รวมถึงพ่อค้า แม่ค้าตามตลาดทั่วไปมาติดต่อซื้อในราคารังละประมาณ 1,500 – 2,000 บาท เพราะลูกต่อ ถือเป็นอาหารที่หากินยาก คนอีสานนิยมรับประทาน และจะขายได้ตลอด

สู้เพื่อครอบครัว

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าหากได้นำเมนูจากต่อหัวเสือ ไปทำบุญถวายพระ เชื่อว่าจะได้เป็นบุญกุศล เพราะมีความเชื่อในเรื่องของสิริมงคลว่าการรับประทานตัวต่อ จะส่งผลดีต่อโชคต่อลาภ ทำให้ตัวต่อขายดี ไม่พอส่งตลาดทุกปี

เพื่อนๆมาเเสดงความคิดเห็น

นอกจากนี้รังต่อยังนิยมนำไปเป็นเครื่องราง นำโชค แขวนหน้า บ้าน เชื่อว่า ค้าขายร่ำรวย ต่อโชค ต่อลาภ ได้อีก ตามความเชื่อ บางคนไม่เลี้ยงเอง แต่มีความชำนาญ จึงออกไปล่านำมาขายให้ชาวบ้านที่นำไปเลี้ยง ราคารังละ 500 – 800 บาท ตามขนาดอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันได้มีการคิดค้นไม่ให้ต่อสูญพันธุ์ สามารถได้ผลผลิตลูกต่อหัวเสือได้มากขึ้น มีผลผลิตขายตลอดปี จึงหันมาใช้วิธีสวมชุดคลุมที่ปลอดภัย เข้าไปล้วงรังต่อ แทนการรมควัน เพราะลดการตายของแม่ต่อหัวเสือและยังส่งผลดีให้รังต่อ รังเดียว สามารถเก็บผลผลิตได้ 2-3 ครั้ง เพราะแม่ต่อหัวเสือจะสามารถสร้างรังใหม่ทดแทนรังเดิม ซึ่งในอนาคตจะมีการส่งเสริมชาวบ้านเลี้ยง ให้สามารถมีผลผลิตไว้ขายได้ตลอดปี

การเลี้ยงต่อหัวเสือ เพื่อค้าขาย

การเลี้ยงต่อหัวเสือ อาจเพื่อขายตัวอ่อน ซึ่งมีลักษณะเป็นตัวหนอนและดักแด้ ซึ่งอุดมด้วยโปรตีนคุณภาพ หรือ บางรายอาจเลี้ยงเพื่อขายรังให้ผู้นิยมนำไปตกแต่งบ้านและสวน ซึ่ง อดีตมีการเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมในหลายพื้นที่ เช่น จังหวัดลำปาง นครพนม โดยราวเดือนพฤษภาคม ต่อหัวเสื้อเริ่มสร้างรังใหม่ มีขนาดเล็ก และมีปริมาณต่องานน้อย

ผู้เลี้ยงจะออกหารังต่อหัวเสือตามป่าใกล้ๆ หมู่บ้านในตอนกลางวันหรืออาจใช้เศษเนื้อ วางล่อ แล้วเฝ้าและติดตามตัวต่องานที่ออกมาหาอาหาร และนำอาหารบินกลับรัง  หลังจากนั้นช่วงเวลากลางคืนตัวต่อเข้าไปในรังทุกตัว จึงนำเศษผ้าอุดรูทางเข้าออก แล้วนำถุงผ้าหุ้มอีกชั้นหนึ่ง เพื่อนำกลับมาเลี้ยง โดยผูกหรือนำไปติดตามต้นไม้ในที่ที่กำหนดต่อไป

ขอขอบคุณที่มาจาก : drama.gazips.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here