9 เดือน พระเมรุมาศรัชกาลที่ 9 เสร็จสมบูรณ์สมพระเกียรติ-เปิดให้ชม 2-30 พ.ย.

0
403

พระเมรุมาศรัชกาลที่ 9

ช่วงเย็นวันที่ 20 ต.ค. 2560 พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างตรวจความเรียบร้อยการก่อสร้างพระเมรุมาศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า

การสร้างพระเมรุมาศ อาคารประกอบ ซ่อมสร้างราชรถ ราชยาน พระบรมโกศ และทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ถือว่าเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยอย่างเป็นทางการ 100% หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือร่วมใจกันตลอด 9 เดือนเต็มจนทุกอย่างเสร็จสิ้นสมบูรณ์งดงามสมพระเกียรติ

โดยพรุ่งนี้ (21 ต.ค.) จะส่งมอบพื้นที่ให้ฝ่ายตำรวจ และเหลือเจ้าหน้าที่ไว้บำรุงรักษาให้ทุกอย่างคงสภาพสมบูรณ์เอาไว้

“สภาพดอกไม้จะบาน 100% คือวันที่ 26 ตุลาคม และจะสมบูรณ์เรื่อยไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานนิทรรศการ” พล.อ. ธนะศักดิ์ กล่าว

พล.อ. ธนศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ด้วยพระบารมีทำให้ตลอดการทำงานก่อสร้างพระเมรุมาศ แม้แต่ช่างสักคนเดียวก็ไม่ถูกลวดเกี่ยว ตะปูตำ ทุกคนปลอดภัยทั้งหมด ส่วนกรณีฝนตกน้ำท่วมยืนยันว่าพร้อมรับมือและไม่กังวล เพราะแม้แต่ช่วงที่ฝนตกหนักที่สุดครั้งที่ผ่านมาก็สามารถรับมือได้อย่างไม่มีปัญหา

พล.อ. ธนศักดิ์ ขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งคนไทยทั้งประเทศ พร้อมย้ำหลายครั้งตลอดการสัมภาษณ์ว่าผลงานทั้งหมดสำเร็จด้วยความร่วมมือของคนทั้งประเทศที่ร่วมกันสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แสดงให้ทั้งโลกเห็นว่าในเรื่องของการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ของคนไทยนั้นเหนือสิ่งอื่นใด

พระเมรุมาศรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้หลังเสร็จงานพระราชพิธีฯ จะจัดนิทรรศการเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. 2560 โดยจะรักษาสภาพความงดงามสมบูรณ์ตลอดช่วงเวลาจัดงานนิทรรศการ ถ้าดอกไม้เหี่ยวก็จะเปลี่ยนให้เพื่อคงความงดงามให้ทุกคนได้ชมอย่างเท่าเทียมกัน สำหรับนิทรรศการดังกล่าวจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 7.00-22.00 น. ประชาชนได้เข้าชมรอบละ 5,000 คน ใช้เวลารอบละประมาณ 45 นาที แต่ถ้าประชาชนมามากอาจจะขยายเวลาปิดเลย 22.00 น. ออกไป แต่ทั้งนี้ช่วงเวลาการจัดนิทรรศการจะสิ้นสุดวันที่ 30 พ.ย. ยืนยันยังไม่มีการขยายเวลาออกไป

พระเมรุมาศรัชกาลที่ 9

พระเมรุมาศรัชกาลที่ 9

“ณ ขณะนี้ยืนยันว่ายังเป็น 2-30 พ.ย. ทุกคนควรจะมารับชม อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวเขาก็ขยายเวลา เพราะขณะนี้ยืนยันว่านิทรรศการมีถึงวันที่ 30 พ.ย” พล.อ. ธนะศักดิ์ กล่าว

ขอขอบคุณที่มาจาก : thestandard.co

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here