ปลูกกล้วยกลับหัวดีอย่างไร ทำไมต้องปลูกกลับหัว พร้อมขั้นตอนการปลูกสำหรับผู้สนใจ

0
3776

หลายคงคงสงสัยว่า ทำไมต้องปลูกกล้วยกลับหัว วันนี้เรามีคำตอบมาฝากครับ

ปลูกกล้วยกลับหัวดีอย่างไร

มีผลตรงๆคือ เหง้าหรือหน่อจะมีมากกว่าปลูกแบบปกติ

ส่วนที่ว่า ต้นกล้วย เตี้ย หรือสูง ไม่เกี่ยวกับการปลูกกลับหัว  แต่จะเกี่ยวโดยตรงกับ ตำแหน่งการรับแสงแดด
คือถ้ามีแสงแดดเพียงพอ ไม่มีร่มเงาของต้นไม้อื่นมาบดบัง แสงแดด และอาหารและน้ำในดินเหมาะสม ต้นกล้วยก็มีโอกาศที่จะเป็นต้นเตี้ย เพราะไม่จำเป็นต้องชูยอดใบแข่งกันรับแดด ครับ

แต่ถ้ามีร่มเงาของต้นไม้อื่นมาบดบังแสงแดด ต้นกล้วยก็ต้องพยายามชูลำ กาบใบ ขึ้นสูงเพื่อรับแดด ครับ

ต้นกล้วย จะเตี้ย หรือสูง เมื่อเครือกล้วยแก่พอเหมาะที่จะตัดมาบ่ม….ยังไงเราก็ต้องตัดลำต้น(จริงๆไม่ใช่ลำต้น เป็นเพียงส่วนประกอบของกาบหุ้ม) เพื่อเอาเครือ

ต่างจากตันมะพร้าวที่เมื่อเราจะตัดลูกมากิน ถ้าพันธ์ที่ต้นสูง ก็จะลำบากในการเก็บเกี่ยว แต่ถ้าเป็นพันธ์ต้นเตี้ยก็จะง่ายต่อการเก็บเกี่ยวผล ครับ

ดินและน้ำท่านดีมากครับ  กล้วยชอบน้ำ ไม่ต้องขุดหลุมลึกมากครับ ขุดให้กว้างๆจะดีกว่าครับ  รากกล้วยเหมือนรากไผ่ จะหากินผิวดินหรือลึกลงไป ไม่เกิน 1-2 ฟุต ครับ

ขั้นตอนการปลูก

– เริ่มจากการขุดหน่อกล้วย ที่ได้จากต้นแม่ที่แข็งแรง ถ้าขุดจากต้นแม่ที่ออกเครือแล้ว จะยิ่งดีครับ พี่น้อง เพราะหน่อกล้วยจะแข็งแรง ถ้าเราตามวิธีปกติ ก็สามารถนำไปฝังได้เลย แต่สำหรับวันนี้เราจะมาปลูกกล้วยแบบกลับหัว เพราะฉะนั้นต้องทำการตัดหน่อกล้วยออกครับ

– พอเราได้หน่อกล้วยที่พร้อมสำหรับการปลูกแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการขุดหลุม การขุดหลุมนั้น จะต้องขุดให้ลึกพอที่จะฝังหน่อกล้วยแบบกลับหัว ลงไปจนมิดนะครับ ถ้าเหลือราก อาจจะตายได้เด้อ

– นำหน่อกล้วยลงไปปลูกในหลุม ที่เราขุดเรียบร้อยแล้ว บางท่านอยากจะใส่หลายหน่อ ก็ไม่มีปัญหา หลังจากนั้นก็ทำการฝังหลบ ตามปกติ ดูตามภาพประกอบได้เลยเด้อ

– ไม่นานครับพี่น้อง กล้วยก็จะเริ่มงอกแทงหน่อขึ้นมาจากหลุมที่เราปลูกไว้ ให้เราหาเศษหน้าหรือเศษวัสดุ เศษฟางก็ได้ มาหลุมปากหลุมเอาไว้ เพื่อรักษาความชุมชื้นให้กับหลุมกล้วยของเรา

– เผลอแป๊บเดียว ต้นหล้วยของเราก็โตวันโตคืนครับพี่น้อง ข้อดีของการปลูกกล้วยข้อที่หนึ่ง คือ ไม่ต้องใส่ปุ่ยก็ได้ เพราะ ระหว่างที่กล้วยกลับหัวจะแทงหน่อขึ้นมา มันจะใช้เหง้าเก่าเป็นปุ๋ยนั่นเอง

– ข้อดีข้อต่อมาคือ ราก ที่ได้รับการกระตุ้น ต้นกล้วยจะออกราก มากกว่าปกติ ทำให้หาอาหารได้ดี ต้นกล้วยจึงมีสารอาหารครบถ้วน พร้อมที่จะให้ผลผลิตกับเรา

– ข้อดีข้อที่สาม คือ ต้นกล้วยจะเตี้ยครับ ทำให้เราเก็บผลผลิตได้ง่าย เกษตรกรที่หลูกกล้วยหลายๆท่าน คงเคยประสบปัญหา การเก็บเกี่ยวผลผลิตกล้วย ที่อยู่สูงๆ ลำบากมากๆ แต่พอหันมา #ปลูกกล้วยแบบกลับหัว ชีวิตก็ดีขึ้นมมาเลยทีเดียว

– และข้อดีอีกข้อ ก็คือ อายุการเก็บเกี่ยวนั้น สั้นลง ครับ ทำให้เราเก็บกล้วยไปขายได้เร็วขึ้น ทันตลาด เก็บรายได้เป็นกอปเป็นกำ แบบนี้ ร๊วย ๆ ๆ ๆ เด้อพี่น้องงงงง

เป็นไงบ้างครับ สำหรับเนื้อหาที่เรานำมาฝากหวังว่าจะเป็รประโยชน์ต่อทุกคนน่ะครับ

เขียนข่าวโดยนายเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here