แจกไอเดีย “ปลูกผักในถุงหูหิ้ว” ใช้ขยะให้เป็นประโยชน์

0
1675
Loading...

สวัสดีแฟนเพจจร้า หลายๆคนคงอยากที่จะปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเอง เพราะจะได้รับผักที่มีประโยชน์ ปลอดสารพิษปลอดภัยต่อร่างกาย ซึ่งถ้าบ้านใครมีที่ทางก็สามารถลงปลูกมือได้เลยอย่างสบาย แต่บางบ้านอาจจะพื้นที่แคบ ที่ทางไม่กว้างที่จะปลุกผักลงดิน แต่ต่อไปนี้จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อ เพราะคนพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกผักไว้รับประทานเองได้แล้ว คือ การประยุกต์นำของเหลือใช้อย่างถุงพลาสติกมาเป็นที่ปลูกนั่นเอง หลายคนคงสงสัยว่าจะทำได้อย่างไร ซึ่งจะมีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

วัสดุ อุปกรณ์
1.ถุงหิ้ว

2. ถุงดำ

3.หน้าดิน
4.ปุ๋ยหมัก
5.ขุยมะพร้าวสับละเอียด
6. เมล็ดพันธุ์

วิธีการทำ

ผสมดินใช้สูตร 2-1-1 คือ ดิน 2 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ขุยมะพร้าวสับ 1 ส่วน กรอกดินลงในถุงเสร็จแล้วโรยเมล็ดพันธุ์ผักที่ต้องการ รดน้ำพอชุ่มชื้นรอจนผักเติบโตขึ้น ก็ค่อยๆ รดน้ำ เช้า-เย็น หรือวันละครั้งก็ได้
อายุการใช้งานประมาณ 3-5 เดือนก่อนหูหิ้วจะขาด จึงต้องเลือกพืชอายุสั้น ผักที่ลำต้นไม่ใหญ่ให้ผลผลิตเร็ว ไม่เป็นโรคง่าย เช่น โหระพา แมงลัก คะน้า กะเพรา พริก มะเขือม่วง มะเขือเทศ เป็นต้น ผักที่เหมาะกับการปลูกในถุง จะเน้นที่พืชอายุสั้น ได้แก่ ผักที่ลำต้นไม่ใหญ่มาก ประเภทกินใบได้ทุกประเภท เช่น โหระพา แมงลัก คะน้า กะเพรา ตะไคร้ หรือผักมีผลก็ได้ เช่น พริก มะเขือม่วง มะเขือเทศ เป็นต้น เพราะผักจำพวกนี้โตเร็ว ให้ผลผลิตเร็ว ไม่เป็นโรคง่าย ถ้าให้ดีแนะนำปลูกพริก เพราะราคาดี ลงมือปลูกแค่ 3 เดือนก็ออกผลแล้ว

การใช้ขนาดถุงที่เหมาะสมนัยว่ามีความสำคัญเช่นกัน คือ ต้องคิดด้วยว่าเวลาผักโตแล้วจะมีขนาดเท่าไหร่ ถ้าหากอยากเก็บกินในระยะยาวก็ใช้ถุงขนาดใหญ่ เพราะใช้เด็ดกินใบกินลูกก็จะแตกยอดออกลูกขึ้นมาเรื่อยๆ แต่หากอยากจะปลูกเพื่อขายต้นกล้าอายุแค่ 1-2 เดือน ก็ใช้ถุงขนาดเล็กลง

ข้อดีของการปลูกผักในถุงหูหิ้ว

1.สามารถปลูกผักแทนกระถางได้ อายุการใช้งานประมาณ 3-5 เดือนก่อนหูหิ้วจะขาด
2.มารถประหยัดต้นทุนในการซื้อกระถางและวัสดุปลูกพืช
3.ช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูกพืชที่ต้องใช้พื้นที่และดินในปริมาณมาก
4.สามารถนำมาประดับตกแต่งบ้านและสวน

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล me-deekrab

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here