มาตรฐานปลาร้าไทย เพื่อส่งขายโกอินเตอร์ ‘เกษตรสร้างอาชีพ’

0
468

กระทรวงเกษตรฯยกระดับปลาร้าอาหารประจำชาติของไทย ก้าวสู่อินเตอร์ ออกประกาศกระทรวงกำหนดมาตรฐานปลาร้า ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ ไม่มีสารตกค้าง เนื้อปลาต้องนุ่มสภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะ ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ต้องไม่พบตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ด หรือพยาธิใบไม้ในตับ ห้ามใช้สี-วัตถุกันเสียฉลากต้องบอก ชื่อปลา วัน เดือน ปีผลิต วันหยุดอายุ ข้อแนะ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยกระดับปลาร้าอาหารประจำชาติของไทย โดยเมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ปลาร้า ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 มีเนื้อหาสรุปว่า คณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร เห็นสมควร กำหนดมาตรฐานปลาร้าเป็นมาตรฐานทั่วไป อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรฐานสินค้าเกษตร กำหนดให้ปลาร้ามีมาตรฐานทั่วไป อาทิ ต้องทำจากปลาไม่มีพิษ ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนประกอบต่างๆต้องคลุกเคล้ากันให้พอดี เนื้อปลาต้องนุ่มสภาพผิวคงรูป หนังไม่ฉีกขาด มีกลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาทิ กลิ่นคาว ต้องมีเกลือไม่น้อยกว่าร้อยละ 18 ของน้ำหนัก

ประกาศดังกล่าวยังกำหนดด้วยว่า ต้องไม่พบตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ด หรือตัวอ่อนพยาธิใบไม้ในตับ ไม่พบสิ่งแปลกปลอม แมลง หรือชิ้นส่วนของสัตว์อื่นที่ไม่ใช่ปลา อีกทั้งยังห้ามใช้สีและวัตถุกันเสียทุกชนิด ภาชนะบรรจุต้องเป็นไปตามกฎหมาย ใหม่สะอาด แห้งทนทานต่อการกัดกร่อน ส่วนฉลากสำหรับปลาร้าขายปลีกนั้นต้องบอกรายละเอียด อาทิ ชื่อปลา ส่วนประกอบสำคัญ วัน เดือน ปี ผลิตและวันหมดอายุ รวมถึงข้อแนะนำในการเก็บรักษา

เรียบเรียงโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ขอบคุณบทความจาก https://www.thairath.co.th/content/1258412

ภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=J_u4n25UdmI

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here