รวมสูตร กำจัดหอยเชอรี่ ในนาข้าว วิธีจัดการแบบไม่ใช้ยาเคมี

0
9394

เรื่องหอยเชอรี่ที่ใช้วิธีจัดการแบบไม่ใช้ยาเคมี มีหลายวิธีควรนำมาประยุกร่วมกันครับ

1. ใช้วิธีทางกล(เดินไล่จับ) โดยเอากิ่งก้านที่มียางของมันสำปะหลังหรือก้านและใบมะละกอ มากองๆสุมไว้บริเวณที่เป็นแอ่งๆน้ำในแปลงนาทำไว้หลายๆจุด ตามข้างคันนาก็ได้ กองทิ้งไว้ตอนเย็นแล้ว มาเก็บหอยตอนเช้า ทำบ่อยๆ หอยจะลดปริมาณลงไปมาก และบวกกับการปักหลักล่อ คือการหาหลักไม้หรือ กิ่งไม้อะไรก็ได้มาปักไว้หลายๆจุด ทั่วแปลงนา เพื่อล่อหอยเชอรี่ให้ออกมาไข่ แล้วเราก็คอยเดินเก็บไข่หอยที่หอยวางไข่ไว้ตามหลักที่ล่อไว้ (เอาไปทำประโยชน์ร่วมกับหอยที่เราล่อจับมาพาพวกเขาไปเที่ยวตามถังหมักที่เลี้ยงพวกเขาด้วยกากน้ำตาลผสมน้ำเปล่า ผสมผลไม้สุกหลายๆชนิด ปิดฝาไว้ไม่ให้เขาร้อน เมื่อเขาพากันหลับไปในถังพร้อมกับเศษผักหรือผลไม้ที่เลี้ยงด้วยของหวานจำพวกกากน้ำตาลผสมน้ำ แล้วสักสามอาทิตย์ขึ้นไปเขาจะกลายเป็นของที่มีประโยชน์เป็นปุ๋ยชีวภาพสูตรน้ำ เราก็กรองเอาแต่น้ำไปสาดๆใส่แปลงนาให้ทั่วๆเพื่อไปทำตัวเป็นประโยชน์ในแปลงนาแทนที่เคยแต่ทำสิ่งที่เป็นโทษในแปลงนาครับ จะทำให้ข้าวงามมากเลยครับและแข็งแรงมากขึ้นครับ

2.ถ้าขังน้ำได้ก็เอาแกลบดิบ โปรยทั่วๆแปลงนาไร่ละสองกระสอบปุ๋ย แกลบดิบที่ลอยไปลอยมาอยู่ในแปลงนา ถ้าได้หลุดเข้าไปในปากหอยก็จะเหมือนใบมีดโกนไปบาดปากของหอย ซึ่งหอยจะคายออกมาไม่ได้ ทำให้ไปกัดกินต้นกล้าไม่ได้แล้วก็จะตายไปเอง และแกลบที่ลอยไปลอยมาก็จะย่อยสลายตัวกลายเป็นปุ๋ยบำรุงดินในนาอีกด้วยครับ

3.วิธีไล่หอยโดยเอาฝักคูณแก่ มาทุบให้แตก(ต้องเก็บฝักคูณไว้ตั้งแต่ปลายฤดูร้อนต้นฤดูฝน)แล้วหว่านให้ทั่วแปลงนาหอยเชอรี่เมื่อได้กลิ่นของฝักคูน จะหนีไปจากบริเวณนั้น(ในฝักคูนหรือเม็ดสะเดาจะมีสารแทนนินที่เป็นพิษต่อหอย)

4.ใช้กากชา ที่หาซื้อได้ตามร้านขายจำพวกปุ๋ยหรือเคมีเกษตร ร้านใหญ่ๆ ลองไปถามหาซื้อกากชาเอาไปหว่านทั่วแปลงนาหอยเชอรี่และปลา จะพากันตายครับเพราะในกากชา จะมีสารซาโปนินที่เป็นพิษ ต่อสัตว์น้ำเลือดเย็น โดนเข้าไปแล้วถึงตายครับ แต่วิธีนี้จะแพงกว่า 3 วิธีแรกแต่จะได้ผลเร็วกว่า หรือถ้าหากากชาไม่ได้ ก็เอาฝักคูณแก่ตามข้อ3 เอามารวมกับเม็ดสะเดา โดยเอามาหมักกับแอลกอฮอร์ 70% หมักไว้สัก 7 วันแล้วกรองเอาแต่น้ำมาต้มที่อุณหภูมิ 50-60 องศาเพื่อให้แอลกอฮอร์ระเหยไปเราก็จะได้สารแทนนินเข้มข้นไปผสมน้ำแล้วเอาไปสาดตามแปลงนาเพื่อจัดการหอยเชอรี่ครับ เวลาใช้งานควรจะไขน้ำในนาข้าวให้เหลือน้อยๆไม่เกิน 5 เซนติเมตรจะได้ออกฤทธิ์กับหอยได้เต็มที่ แต่ถ้าทำได้ผมแนะนำให้ใช้วิธีผสมผสานทุกวิธีโดยเฉพาะวิธีที่1-3 ถ้าเราสามารถไปที่แปลงนาได้ทุกวันหรือบ่อยที่สุดเราก็จะจัดการหอยเชอรี่ได้ครับแล้วยังได้ปุ๋ยชีวภาพสูตรน้ำไว้ใช้ด้วยครับ

5.นำใบสะเดา ใบขี้เหล็ก ใบยูคาลิปตัส ใบมันสำปะหลัง และใบพลู โดยผสมกับน้ำและสารที่ใช้ศึกษา คือ ปูนแดง ปูนขาว และขี้เถ้า จากการศึกษาพบว่า ใบสะเดาผสมกับน้ำกำจัดหอยเชอรี่ได้ดีที่สุดกำจัดได้( 20 ตัวจากหอยเชอรี่ 30 ตัว) เมื่อเปรียบเทียบกับสารสกัดจากพืชชนิดอื่น เมื่อผสมกับน้ำและพบว่าสารทั้ง 3 ชนิดที่ใช้ทดลองนั้น น้ำปูนแดงให้ผลดีที่สุดในการกำจัดหอยเชอรี่คือ ตาย 25 ตัวจาก 30 ตัว เมื่อนำใบสะเดาผสมกับน้ำปูนแดง อัตราส่วน 1 : 1 พบว่าเป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุดในการกำจัดหอยเชอรี่ (หอยเชอรี่ตาย 28 – 29 ตัว จาก 30 ตัว)

6. ด้วยยางมะละกอ หาใบมะละกอพร้อมก้าน นำไปใส่ในแปลงนาบริเวณที่มีนาข้าวอยู่หรือทางน้ำไหล ถ้าบริเวณกว้างก็ใส่ หลายใบหน่อย พื้นที่น้อยก็ใส่ 3 – 4 ใบ หอยจะเข้ามารุมกินใบมะละกอ เราก็นำใบมะละกอมาเคาะ และกำจัดโดยการใส่ถังแล้ว นำจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ กากน้ำตาล ใส่ลงไป หมักไว้ฉีดพ่นในแปลงนาเสียเลย ถือว่าแก้วิกฤตให้เป็นโอกาส

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ข้อมูลดีดีจาก kasetporpeang, ศูนย์รวมความรู้การเกษตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here