วิธีปลูกองุ่นด้วยเมล็ด ปลูกเองง่าย ๆ พร้อมวิธีดูแลรักษาผลผลิต

0
15580

สวัสดีเพื่อนๆ แฟนเพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้ทุกๆท่าน วันนี้ผมจะพาท่านไปชม วิธีปลูกองุ่นด้วยเมล็ด วันนี้ผมได้รวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างมาฝาก ลองไปดูพร้อมกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1. เมล็ดองุ่น (สายพันธุ์ที่ชอบ)
2. ถุงสูญญากาศ
3. ดินร่วนปนทราย
4. ปุ๋ยหมัก
5. กระถางสำหรับเพาะต้นอ่อน
6. กระถางใหญ่สำหรับปลูก
7. ไม้ไผ่หรือเสาไม้
8. เชือก

ขั้นตอนการปลูก

1. ก่อนอื่นต้องเลือกสายพันธุ์ที่ต้องการจะปลูกก่อน แต่ก่อนจะนำมาปลูกควรดูปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น สภาพอากาศของพื้นที่ที่จะปลูก ส่วนเมล็ดองุ่นสามารถคัดจากองุ่นที่ขายตามท้องตลาดได้เลย

2. นำเมล็ดองุ่นไปแช่น้ำ ถ้าจมน้ำแสดงว่าสามารถนำไปปลูกได้ จากนั้นนำเมล็ดองุ่นที่ได้ไปทำความสะอาด แล้วแช่น้ำกลั่นทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง

3. นำทิชชู่ชุบน้ำ มอส หรือทรายใส่รองก้นถุงสูญญากาศ แล้ววางเมล็ดองุ่นลงไป คลุมเมล็ดด้วยทิชชู่ชุบน้ำ ทราย หรือมอสทับด้านบนอีกชั้น จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2–3 เดือน

4. เมื่อครบเวลาตามที่กำหนด นำเมล็ดองุ่นมาปลูกในกระถาง โดยวางให้ห่างกันอย่างน้อย 3.8 เซนติเมตร แล้ววางกระถางในบ้านและรอจนกระทั่งต้นอ่อนงอกขึ้นมา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 – 8 สัปดาห์ แต่ในระหว่างนี้ต้องคอยดูแล อย่าปล่อยให้ดินแห้งหรือชุ่มน้ำเกินไป หมั่นรดน้ำโดยการฉีดน้ำจากขวดสเปรย์แทนการเทน้ำรดดินโดยตรง

5. เมื่อต้นอ่อนมีความสูง 8 เซนติเมตร ให้ย้ายลงปลูกกระถางใหญ่ วางไว้ในที่ร่มจนกระทั่งลำต้นมีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตรหรือมีครบ 5-6 ใบ

6. ผสมดินร่วนปนทรายกับปุ๋ยหมักเพื่อนำไปทำแปลงปลูก แปลงควรอยู่ในพื้นที่ที่มีแดดส่อง เพราะต้นองุ่นต้องการแสงแดดวันละ 7-8 ชั่วโมงในการเจริญเติบโต

7. นำต้นองุ่นลงปลูกแปลงใหญ่ เว้นระยะห่างระหว่างต้น 2.5 เมตร นำเสาไม้เล็ก ๆ หรือไม้ไผ่ปักข้างต้นองุ่น ใช้เชือกผูกต้นองุ่นติดกับเสา ขึงเชือกจากปลายเสาไปยังค้างใหญ่ให้เครือองุ่นไต่ขึ้นร้าน

8. เมือต้นแข็งแรง กิ่งมีสีน้ำตาล ใบแก่แล้ว ควรตัดกิ่งออกเพื่อให้กิ่งที่ออกมาใหม่ติดพวงดอก ก่อนการตัดกิ่งนั้นต้องงดให้น้ำอย่างน้อย 7 วันและคอยตรวจเช็กพร้อมกำจัดเหล่างแมลงด้วย

การดูแลรักษาผลผลิตองุ่น

1.การตบแต่งกิ่งและการจัดกิ่ง

หลังการตัดแต่งกิ่ง องุ่นจะแตกกิ่งใหม่ออกมามากมาย พวกกิ่งแขนงเล็กให้เด็ดออกให้หมดเหลือไว้เฉพาะกิ่งที่มีช่อดอก และกิ่งที่มีแต่ใบอย่างเดียว วิธีจัดกิ่งคือ โน้มกิ่งให้มาพาดอยู่บนลวด แล้วผูกมัดด้วยเชือกกล้วย ไม่ให้มีกิ่งที่ชี้ขึ้นมาด้านบน หรือห้อยย้อยลงข้างล่าง ต้องระวังอย่าให้กระทบกระเทือนช่อดอก เพราะจะฉีกขาดได้ง่าย พยายามจัดให้ช่อดอกห้อยลงใต้ค้างเสมอ เพื่อสะดวกในการปฏิบัติงานในสวน

2. การปลิดช่อ

หลังจากจัดกิ่งเรียบร้อยแล้ว ช่อดอกจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งอาจให้ช่อดอกมากเกินไป ทำให้ต้นโทรมเร็ว คุณภาพของผลไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น หากเห็นว่ามีช่อดอกมากเกินไปให้ปลิดออก อาจทำตั้งแต่กำลังเป็นดอกอยู่ แต่ไม่ค่อยนิยมมากนัก เพราะไม่แน่ใจว่าช่อที่เหลือจะติดผลดีหรือไม่ ทางที่ดีควรปลิดช่อที่ติดเป็นผลเล็กๆทิ้ง โดยเลือกปลิดช่อที่เห็นว่ามีขนาดเล็กรูปทรงไม่สวยงาม หรือ มีแมลงทำลายแล้ว เป็นต้น และให้ช่อดอกที่เหลือกระจายอยู่ทั่วทุกกิ่งอย่างสม่ำเสมอ

3.การปลิดผล

องุ่นที่ปลูกกันอยู่ปัจจุบันในบ้านเรามักติดผลแน่นมาก ถ้าไม่ช่วยปลิดผลออก ผลในช่อจะแน่นเกินไป ทำให้ผลที่ได้มีขนาดเล็ก ๆ คุณภาพไม่ดี จึงจำเป็นต้องช่วยปลิดผลในช่อออกบ้างให้เหลือพอดีๆ ซึ่งการปลิดผลออกจากช่อมักทำ 1 – 2 ครั้ง เมื่อผลโตพอสมควร โดยวิธีปลิดผลให้ใช้กรรไกรขนาดเล็กสอดเข้าไปตัดที่ขั้วผล ควรระวังอย่าใช้มือเด็ดหรือดึง เพราะจะทำให้ช่อผลช้ำเสียหาย ฉีกขาด ทำให้โรคเข้าทำลายได้ง่าย

การเก็บเกี่ยวผลองุ่น

การเก็บผลองุ่นเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง

เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่เรียกว่า บ่มไม่ได้ เมื่อเก็บมาจากต้นอย่างไรก็จะยังคงสภาพอยู่เช่นนั้น ไม่หวานขึ้นและไม่สุกขึ้นอีกแล้ว เพราะฉะนั้นการเก็บผลองุ่นจึงต้องเก็บในช่วงที่เหมาะสมที่สุด คือ ผลแก่เต็มที่แต่ก็ไม่แก่เกินไป ผลองุ่นที่ยังไม่แก่เต็มที่จะมีรสเปรี้ยว ฝาด คุณภาพของผลไม่ดี สีไม่สวย ส่วนผลองุ่นที่แก่เกินไปจะหวานจัด เน่าเสียง่าย เก็บไว้ไม่ได้นาน ผลหลุดร่วงง่าย จึงควรดูให้ดี ๆ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

กดติดตามแฟนเพจเพื่อรับข่าสารต่างๆ

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก kapook, esan108, tourdoi

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here