สอนมือใหม่ ปลูกมะเขือพวง การดูแล และประโยชน์ของมะเขือพวง

8906

มะเขือพวง น้อยคนนักที่จะชื่นชอบในรสชาติ นอกจากผู้ใหญ่วัยกลางคนที่อาจจะคุ้นเคยกับอาหารไทยประเภทแกงเขียวหวาน หรือผัดพะแนง มากกว่าไก่ทอด ไก่ย่างที่ติดดาว รสชาติของมะเขือพวงรสขมนิด ๆ ออกเฝื่อนน้อย ๆ มีเมล็ดภายในจำนวนมากราว 200-300 เมล็ด นับว่าเป็นพืชที่มีเมล็ดภายในจำนวนมาก

สวัสดีแฟนเพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้ทุกๆท่านครับ อย่างที่ได้อ่านข้างต้นกันเเล้ว สำหรับใครที่อยากกินมะเขือพวงแต่ไม่รู้ จะเริ่มจากต้นไหน วันนี้ผมจะพาไปดูวิธีการปลูก จะอยากง่ายแค่ไหน ลองอ่านไปพร้อมๆกันเลย

1. เริ่มต้นด้วยการเตรียมดิน

การปลูกมะเขือพวงสามารถปลูกได้ทั้งปลูกแบบยกร่องเป็นแปลง หรือปลูกเป็นหลุมๆ ระยะปลูกระหว่างต้น 2-3 เมตร ระยะระหว่างแถว 3-4 เมตร ควรเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกไว้ให้เรียบร้อย และวางแผนในการปลูก

2. การปลูกมะเขือพวง

จริงๆแล้ว มะเขือพวงสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่น การเพาะเมล็ด,การปักชำลำต้น,การปักชำราก,การปักชำยอด,การตอนกิ่ง หรือการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ แล้วแต่ความชอบของท่าน

3. วิธีการปลูกมะเขือพวงด้วยการเพาะเมล็ด

หลังการเพาะเมล็ด ให้ทำดังนี้น่ะครับ

1. ย้ายต้นกล้าของมะเขือพวง ที่เราทำการเพาะไว้ โดยนำกต้นกล้าที่มีใบจริง 3 – 4 ใบ หรือมีความสูงของต้น 7 – 10 เซนติเมตร ปลูกลงในแปลงหรือกระถาง2. รดน้ำทุกวัน และในช่วงการติดผลต้องระมัดระวังให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ
3. หลังย้ายปลูกแล้ว 7 – 10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 – 15 -15 อัตราต้นละ 1/4 ช้อนชา (ควรโรยให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 2-3 เซนติเมตร และรดน้ำทันที)
4. ควรใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15 – 15 -15 อัตราต้นละ 1/4 ช้อนชา ทุกๆ 15 วัน
5. หลังย้ายปลูกนาน 45-60 วัน มะเขือพวงจเริ่มทยอยให้ผลผลิต ก็สามารถเก็บผลผลิตไปรริโภคได้
6. หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะเขือพวงไปแล้วประมาณ 2 เดือน ควรตัดแต่งกิ่งหรือลำต้นส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออก เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทน แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีก และควรทำการตัดแต่งกิ่งและบำรุงต้นมะเขือเปราะทุกๆ 2-3 เดือน

การดูแลและบำรุง เพื่อเพิ่มผลผลิต

หลังปลูกได้ 15 ดูแลให้เริ่มให้ปุ๋ยครั้งแรกใช้สูตร 15-15-15 ในปริมาณน้อยก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณ ให้ทุก 15 วัน และเสริมด้วยฮอร์โมนฉีดพ่นทางใบทุก วัน 15 วัน

จะช่วยให้ต้นมะเขือพวงแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี เมื่อถึงระยะออกดอก ให้ใส่ปุ๋ยทางดินสูตร 15-15-15 และเสริมด้วยฮอร์โมนฉีดพ่นทางใบทุก วัน 7-10 วัน เป็นช่วงบำรุงกระตุ้นให้มะเขือออกดอกดก ติดลูกดก พวงสวย และช่วยให้ต้นไม่โทรม เพราะมะเขือพวงสามารถให้ผลผลิตนานถึง 3 ปี

แมลงศัตรูมะเขือพวง

แมลงที่สำคัญคือ เพลี้ยและหนอน อาจจะใช้น้ำหมักชีวภาพสะเดาสกัดผสมน้ำ รดวันเว้นวันเพื่อป้องกันเพลี้ยและหนอน มะเขือพวงเป็นพืชทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศของประเทศไทย ไม่ค่อยมีโรครบกวนมากนัก

การเก็บเกี่ยว

อายุเก็บเกี่ยว 120 วัน เก็บเกี่ยวได้นาน 12 เดือนหรือกว่านั้น หลังจากเก็บผลแล้วควรมีการตบแต่งกิ่ง พรวนดินและใส่ปุ๋ย จะสามารถยืดอายุในการเก็บเกี่ยวได้นานถึง 2 ปีหรือมากกว่า

สรรพคุณของมะเขือพวง

ตามบันทึกสรรพคุณในเภสัชกรรมแผนโบราณ กล่าวว่า

1. ผล มีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ คล้ายคลึงกับมะแว้งต้นและมะแว้งเครือ

2. ราก ใช้แก้เท้าแตกเป็นแผล

3. ใบ ใช้ห้ามเลือด

4. ทั้งต้น รักษากลากเกลื้อน รักษาโรคผิวหนัง แก้หืด ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร แก้ไอ ขับเหงื่อ ทำให้เลือดหมุนเวียนดี แก้ปวดฟกช้ำจากการทำงานหนัก แก้ไอเป็นเลือด แก้ปวดกระเพาะ แก้ฝีบวมมีหนองและอักเสบ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับวิธีการข้อมูลการปลูกมะเขือพวง ที่ผมนำมาฝากวันนี้ หากชื่นชอบก็อย่าลืม ไปลองปลูกกันน่ะครับ แล้วมาเล่าให้ฟังในเพจแนวทางเกษตรด้วยน่ะครับ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

กดติดตามแฟนเพจเพื่อรับข่าสารต่างๆ