กะหล่ำปลี ประโยชน์

0
1322
Loading...

กะหล่ำปลี คือ พืชล้มลุกที่มีใบเลี้ยงเดียวกว้าง ใบจะเรียงตัวรอบต้นเป็นวงกลมและจะซ้อนกันเป็นชั้นๆ จึงทำให้กะหล่ำปลีมีลักษณะของต้นเป็นทรงกลม กะหล่ำปลี่เป็นผักที่มีวิตามินซีสูงเมื่อรับประทานแบบดิบ การรับประทานกะหล่ำปลียังช่วยลดอาการเผ็ดร้อนของอาหารได้

กะหล่ำปลีมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดคือ

1.กะหล่ำปลี ใบย่น สายพันธุ์นี้จะใบจะมีสีเขียวเข้มและมีลักษณะพิเศษคือใบย่นเป็นคลื่นหรือหยิกทั้งใบ เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นมาก

2.กะหล่ำปลี แดง สายพันธุ์นี้ลักษณะหัวกลมแต่จะมีใบเป็นสีแดงต่างจากสายพันธุ์ธรรมดาที่มีใบเป็นสีเขียว ใบของกะหล่ำปลีแดงจะหนา กะหล่ำปลีแดงเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น

3.กะหล่ำปลี ธรรมดา ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือสายพันธ์โกลเด้นเอเคอร์แอละสายพันธุ์โคเปนเฮเกมาร์เก็ต มีใบเป็นสีเขียว เรียบ ลักษณะของต้นเกิดจากการรวมตัวของใบเป็นวงกลม ใบด้านนอกมีสีเขียวอ่อนถึงกลางส่วนใบด้านในมีสีเหลืองอ่อน

สรรพคุณของ กะหล่ำปลี

1.ปรับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายให้สมดุล

ซึ่งเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่มาจากความผิดปกติของฮอร์โมนนี้ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ในผู้หญิง เป็นต้น

2.ส่วนช่วยในการทำงานของตับ

ให้ตับสามารถขับของเสียออกจากร่างกาย เช่น ควันเสีย ไอเสีย ยาหรือสิ่งที่เป็นพิษต่อร่างกาย

3.ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของไต ให้ทำการขับปัสสาวะได้สะดวกขึ้น

เนื่องจาก ในกะหล่ำปลี มีสารอาหารที่มีประโยชน์ ดังนี้

1.กรดทาร์ทาริก

เป็นสารอาหารที่ช่วยยังยั้งไม่ให้ร่างกายทำการเปลี่ยนน้ำตาลและแป้งที่ได้รับเข้าไปให้เป็นไขมันที่จะมาสะสมอยู่ในร่างกาย

2.แคลเซียมและฟอสฟอรัส

แคลเซียมและฟอสฟอรัสนี้ที่มีส่วนช่วยในการสร้างและบำรุงกระดูกกับฟันของเรา

3.กรดโฟลิก

ที่มีความสำคัญในการสร้างเซลล์สมองของเด็กทารกในครรภ์

4.วิตามินซี

วิตามินซีที่ได้จากกะหล่ำปลีนอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายแล้ว ป้องกันการเกิดโรคจากการขาดวิตามินซี เช่น โรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันการเกิดโรคหวัด อาการเจ็บคอ และวิตามินซีที่ได้จากกะหล่ำปลีนี้ยังช่วยเพิ่มน้ำใต้ผิวทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูเยาว์วัย

นอกจาก กะหล่ำปลี จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน โดยกะหล่ำปลียังมีสารที่เป็นพิษต่อคนที่เป็นไทรอยด์ด้วย สารที่อยู่ในกะหล่ำปลีจะเข้าไปกระตุ้นให้อาหารของโรคไทรอยด์แสดงอาการ คนที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ไม่ควรรับประทานกะหล่ำปลีทั้งดิบและสุก

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เพื่อไม่พลาดองค์ความรู้ดีดี ข้อมูลที่มีประโยชน์และข่าวสารต่างๆจากเรา กดติดตามดแฟนเพจที่ด้านล่างไว้เลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here