การเลี้ยงเป็ดไข่ และขั้นตอนการดูแลแบบละเอียดมาก

21809

สวัสดีครับเพื่อนๆแฟนเพจ แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้ ทุกๆท่าน วันนี้ผมจะพาไปดู ขั้นตอนการเลี้ยงเป็ดไข่ และแนวคิดในการเลี้ยง จะยากง่ายแค่ไหนนั้น ลองไปทำดูเลยครับ

1.การย้ายเป็ด

เป็ดสาวที่จะเข้าเลี้ยงในคอกเป็ดไข่ ควรย้ายก่อนที่เป็ดจะเริ่มไข่ประมาณ 2-3 อาทิตย์ เพื่อให้เป็ดเคยชินกับคอกใหม่

2. การให้น้ำ

ควรมีน้ำสะอาดกินตลอดเวลา ที่ให้น้ำควรทำเป็นลานคอนกรีต ป้องกันพื้นคอก ชื้นแฉะ เพราะเป็ดเวลากินน้ำชอบใช้ทำให้พื้นคอกเปียก ที่ให้น้ำควรมีที่รองพื้นและมีที่ระบายน้ำได้ดี

3. การให้อาหาร

3.1 ถ้าเลี้ยงแบบในน้ำหรือลำคลอง เป็ดสามารถหาลูกกุ้ง ลูกปลา และหอยเล็ก ๆ กินได้ ให้อาหารพวก รำหยาบ รำละเอียด ปลายข้าว หรือข้าวเปลือกผสมให้กิน

3.1 ถ้าอยู่ในแหล่งที่มีปลาเป็ด ใช้ปลาเป็ดต้มหรือสับหรือบดผสมกับรำหยาบ รำละเอียด ปลายข้าวหรือ ข้าวโพดให้กิน หรืออาจจะให้อาหารผสมตามสูตรที่ให้มาก็ได้ หรือซื้อหัวอาหารเป็ดมาผสมกับพวกรำ ปลายข้าว ข้าวโพด ให้เป็ดไข่กินก็ได้เช่นกัน

4.การให้แสงสว่าง

ควรใช้แสงไฟนีออนหรือหลอดไฟธรรมดา ในระยะเป็ดไข่ ควรให้แสงสว่างวันละ 16-18 ชั่วโมง เพื่อช่วยในการทำให้เป็ดไข่ดีขึ้น หรือใช้แสงสว่างตามธรรมชาติประมาณ 12 ชั่วโมง แล้วตอนหัวค่ำเปิด แสงไฟนีออนประมาณ 2 ชั่วโมง และเช้ามืดเปิดอีก 2-3 ชั่วโมง หลอดไฟแสงสว่างควรติดสูงจากพื้นดินประมาณ 2.4 เมตร หรือ 8 ฟุต ควรแขวนหลอดไฟให้กระจายทั่วคอก

5.รังไข่

ควรมีรังไข่ ขนาดกว้าง 12 x 14 นิ้ว สูง 12 นิ้ว ด้านบนและด้านหน้าเปิด ใช้ฟางหรือแกลบรองพื้น รังไข่ ใช้อัตรา 1 รังต่อเป็ด 3-5 ตัว

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับข้อมูลดีดีที่นำมาฝาก ถ้าชอบก็อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจเราไว้เลยน่ะครับ จะได้ไม่พลาดข้อมูลดีดี

เรียบเรียงเนื้อหาโดย เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เพื่อไม่พลาดองค์ความรู้ดีดี ข้อมูลที่มีประโยชน์และข่าวสารต่างๆจากเรา กดติดตามดแฟนเพจที่ด้านล่างไว้เลย