ไอเดียการทำค้างผักแบบต่างๆ

163329

การที่เราจะทำรูปเเบบค้างผักนั้น จำเป็นต้องตรวจสอบดูสภาพเเวดลอมของพื้นที่ ที่ตัวเองอยู่ว่าจะเหมาะกับค้าผักเเบบนั้น ซึ่งวันนี้ นายเกษตรก็ได้รวบรวม ลักษณะต่างๆมาให้ชม ว่าเเต่ละชื่อมีชื่อว่าอย่างไร การใช้งานเหมาะกับเเบบไหน ไปดูกันเลยครับ

1. ค้างแบบเสาคู่ ; ให้ผลผลิตที่สูง และเก็บผลผลิตง่ายการจัดการต่างๆ สะดวกสบาย ค้างมีความสมดุล ไม่หนักข้างใดข้างหนึ่งจนทำให้เสาล้ม แต่ทิศทางแถวในการปลูกควรอยู่ในแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก เพราแสงจะได้ส่องทั่วถึง

2. ค้างแบบตัว A ; ค้างแบบนี้ทำง่ายลงทุนไม่มากให้ผลผลิตที่ดีในช่วงแรกๆ แต่พอนานๆไป การจัดการเรื่องการตัดแต่งเก็บผลผลิตยากลำบาก เนื่องจากต้นถั่วดาวอินคาที่ใหญ่เถาพันกันมากขึ้น

3. ค้างแบบกระโจม ; ค้างแบบนี้คล้ายคลึงกับ แบบตัว A คือ ให้ผลดีในช่วงแรกๆ แต่พอนานๆ ไป การจัดการเรื่องการตัดแต่ง เก็บผลผลิตยากลำบาก เนื่องจากต้นถั่วดาวอินคาที่ใหญ่ เถาพันจะยาวขึ้นไปรวมกันที่ด้านบน

4. ค้างแบบตัว H ;  ค้างแบบตัว H ค้างแบบนี้มักพบในแปลงเพาะปลูกที่มีการลงทุนสูง การจัดการดีวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เป็นเสาปูน หรือโลหะ สามารถใช้ได้นาน ข้อดีคือเก็บผลผลิตได้มาก และเก็บได้นาน

5. ค้างแบบตัว T; เหมาะสำหรับพื้นที่เชิงเขา ไม่ราบเรียบ แต่สามารถประยุกกต์ใช้กับพื้นที่ราบได้เช่นกัน ข้อดีคือ สามารถจัดการได้ง่าย สะดวกในการเก็บผลผลิต ต้องตัดแต่งโคนต้นด้านล่างให้โล่ง และอาจเพิ่มจำนวนเส้นลวดบนเสาได้

6. ค้างแบบเสารั้ว ; พบง่ายได้ทั่วไป และพบมากที่สุด เพราะทำง่าย ให้ผลผลิตที่ดี แต่เมื่อผ่านไป 2 – 3 ปี จะมีปัญหาเรื่องเถาถั่วดาวอินคาที่ยาว ต้องตัดแต่งบ่อยๆ และอาจจะแปลงกลายเป็นแบบหมากฮอตในที่สุด

7. ค้างแบบตารางหมากฮอต ; ค้างแบบตารางหมากฮอต ค้างแบบนี้เป็นแบบสุดท้าย ในทุกๆแบบ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ต้นถั่วดาวอินคาจะมีขนาดใหญ่ เถาถั่วจะเยอะมาก ยาวพันกันไปทั่วสานกันจนกลายเป็นหลังคาทึบ การตัดแต่งกิ่งจะยากลำบาก ค้างแบบนี้ควรมีการตัดแต่งกิ่งที่ไม่มีผล หรือเล็กลีบออก เพืื่อให้โปร่ง แสงแดดส่องถึงป้องกันการเกิดเชื้อรา

มาดูตัวอย่างกันครับ

เเบบที่1

เเบบที่2

เเบบที่3

เเบบที่4

เเบบที่5

เเบบที่6

เเบบที่6

เเบบที่7  

เเบบที่8

เเบบที่9

เเบบที่10

เเบบที่11

เเบบที่12

เเบบที่13 ค้างผักเเบบต่่าง

เป็นไงกันบ้างล่ะครับ สำหรับค้างผักเเบบต่างๆที่นายเกษตรนำมาฝาก มีชื่นชอบซักอันเหลือป่าว สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยทำก็ลองทำดูน่ะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกๆท่านน่ะครับ หากชื่นชอบเรื่องราวการเขียนบทความของนายเกษตร ก็อย่าลืมกดติดตามเเฟนเพจ เเนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต