วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง เเบบละเอียด พร้อมวิธีการดูเเล

2669

ตะไคร้ ชื่อท้องถิ่น:จะไคร (ภาคเหนือ), ไคร (ภาคใต้), คาหอม (แม่ฮ่องสอน), เชิดเกรย, เหลอะเกรย (เขมร-สุรินทร์), ห่อวอตะโป่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) เป็นพืชล้มลุกความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็นจำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนต้นหัวไปประกอบอาหาร และจัดเป็นพืชสมุนไพรด้วย

สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงการปลูกตะไคร้ในกระถาง วิธีนี้ง่ายมากเหมาะสำหรับผู้มีพื้นที่น้อย เเต่อยากปลูกพืชเกษตร ท่านสามารถปลูกไว้ทานเองหรือขายก็ได้ นายเกษตรเองก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ลองอ่านเเละทำตามความเข้าใจดูครับ

อุปกรณ์ในการปลูกตะไคร้

1.ต้นตะไคร้หรือกอตะไคร้ที่สมบูรณ์

2.วัสดุปลูก (ดินร่วนระบายน้ำได้ดี, ปุ๋ยคอก, วัสดุรองก้นกระถาง)

3.กระถางสูง 20-30 เซนติเมตร

4.พลั่ว

5.ฝักบัวรดน้ำ

ขั้นตอนการปลูกตะไคร้ในกระถาง

1.ตะไคร้ที่จะนำมาปลูกจะต้องเป็นต้นตะไคร้ที่มีรากติด แต่ถ้าแยกกอออกมาจากต้นที่สมบูรณ์ ให้แยกหนึ่งออกมาแค่ 3 ต้นเท่านั้น แต่หากตะไคร้ที่ซื้อมาไม่มีราก ต้องตัดโคนต้นให้เหลือความยาวสัก 1½ นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อรอให้รากงอกแล้วค่อยนำไปปลูก

2. รองก้นกระถางด้วยวัสดุรองก้นกระถางอย่าง แกลบ หิน หรือใบไม้แห้งไว้ก่อน จากนั้นเทดินลงไปกะระยะให้ได้ครึ่งกระถาง แล้วนำปุ๋ยคอกมาผสมดินให้ทั่ว สุดท้ายเทดินลงไปให้เกือบเต็มกระถาง

3. ใช้พลั่วเขี่ยดินตรงกลางให้เป็นหลุม แล้วนำต้นตะไคร้ที่แยกกอหรือต้นที่แช่น้ำเอาไว้มาปลูก กลบดินให้มิดชิด แต่ไม่ต้องแน่นมาก และรดน้ำให้ชุ่ม

วิธีการดูแลและระยะเก็บเกี่ยว

หลังจากปลูกเสร็จแล้วก็รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม นำไปวางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร สังเกตดูพอต้นเริ่มแข็งแรงดีให้นำกระถางออกมาตั้งให้โดนแดด รดน้ำทั้งเช้าและเย็น ใช้ปุ๋ยบำรุงเมื่อตะไคร้มีอายุได้ 3 เดือน ระยะเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 8 เดือนจนถึง 1 ปีครึ่ง

ประโยชน์และสรรพคุณของตะไคร้

ช่วยรักษาไข้หวัด ขับเสมหะ ขับลม แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ต้านเชื้อรา ต้านการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และต้านอนุมูลอิสระ จึงมีการนำไปสกัดเป็นยา ประกอบอาหาร และแปรรูปเป็นของใช้ต่าง ๆ อาทิ สเปรย์ตะไคร้หอมกันยุง ยากันยุง สบู่ แชมพู ยาทาแก้ปวดเมื่อย รวมไปถึงเครื่องสำอาง

ลองทำดูน่ะครับเพื่อนๆนายเกษตร หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆเเฟนเพจน่ะครับ

เขียนข่าวโดยนายเกษตร