น้ำหมักน๊อคหญ้า ไม่ใช้สารเคมี

9585

สวัสดีค่ะวันนี้นายเกษตร เรานำเทคนิควิธีการทำน้ำหมักน็อกหญ้าและการน็อกหญ้าในหน้าฝน ทำน้ำหมักธรรมชาติน็อกหญ้า และปุ๋ยน็อกหญ้าจากวัชพืช แก้ปัญหาหญ้าหน้าฝน มาดูกันเลยจ้าาา….

หลักสูตรน้ำหมักน๊อคหญ้า

เป็นการให้ปุ๋ยเข้มข้นทางใบกับวัชพืช ที่มีความเข้มข้นเป็นกรด โดยใช้ผลของพืชดังต่อไปนี้มาทำการหมัก เช่น ชะมวง ลิ้นจี่ป่า กระเจี๊ยบแดง ส้มเสี้ยว มะกรูด มะดัน เป็นต้น

สับปะรด

มะกรูด

ลิ้นจี่ป่า

วิธีทำน้ำหมักน๊อคหญ้า

1.ถังน้ำ หรือโอ่ง ความจุ 200 ลิตร แบ่งเป็น 4 ส่วน

2.นำผลไม้รสเปรี้ยวที่เตรียมไว้ใส่ลงไป (2 ส่วนของถัง)

3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโล หรือถ้าเป็นกากน้ำตาลใช้ 4 กิโล เทลงในน้ำสะอาด 30-40 ลิตร ที่ไม่มีคลอลีน คนจนละลายให้เข้ากันดี แล้วค่อยเทลงถัง (1 ส่วนของถัง) / หรือจะใช้ EM หรือ พ.ด แทนก็ได้

4.ในถังจะต้องเหลือพื้นที่ประมาณ 1 ส่วน เพื่อรองรับก๊าซที่เกิดจากการหมัก

5.หมักทั้งหมด 20-30 วัน ก่อนนำมาใช้

วิธีใช้

น้ำหมักน๊อคหญ้า 1 ลิตร

1.ใช้น้ำเกลือเข้มข้น 1 ลิตร (เกลือ 2 กิโล ต่อน้ำ 5 ลิตร) นำไปต้ม และทิ้งไว้ข้ามคืน คุณสมบัติจะดูดความชื้น และกัดปากใบ และลำต้น

2.น้ำ 20 ลิตร ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปฉีดหรือพ่น

3.วิธีการนี้จะได้ผลก็ต่อเมื่อพืชอยู่ภายใต้กระบวนการสังเคราะห์แสง ถ้าพื้นที่แห้งฉีดแล้วจะไม่ตาย ควรฉีดน้ำก่อน ถ้าเป็นหญ้าประเภทหัวฉีดครั้งแรกจะไม่ตาย ควรตัดออกก่อน และรอให้แตกใบใหม่แล้วควรฉีดซ้ำอีกสัก 2 ครั้ง

หญ้าจะตายแล้วไม่ขึ้นอีก และจะต้องถูกแดดอย่างน้อย 3 ช.ม. ถึงจะได้ผล และควรฉีดให้เสร็จก่อน 16:00 น. และจะต้องฉีด 2 ช.ม ก่อนที่ฝนจะตก ถ้าเป็นดินที่ไม่ถูกไถพรวน เป็นหญ้าเก่าฉีดแล้วจะไม่ตาย ให้ไถหรือเผา หรือตัด เพื่อให้รอต้นเก่าขึ้นมาใหม่ รอให้เกิดใบและมีการสังเคราะห์แสงเกิดขึ้น โดยจะต้องฉีดให้โดนใบเท่านั้น

ขอขอบคุณที่มาจาก : me-deekrab
ภาพ อินเตอร์เน็ต