กล้วยที่มีจุดด่างดำ!!! กล้วยสุกงอมจนเปลือกคล้ำ ช่วยต้านมะเร็งได้

1496

เคยสังเกตุกันมั้ยกล้วยที่เราซื้อมานั้นเมื่อทิ้งไว้หลายวันจะเกิดเป็นจุดสีดำที่เปลือกกล้วย หลายคนต้องโยนทิ้งไปเพราะคิดว่ากินไม่ได้แล้ว และกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ความจริงแล้วกล้วยมีจุดด่างดำนั้น เป็นธรรมชาติของกล้วยที่สุกงอม ยิ่งสุกเท่าไหร่ ผิวเปลือกกล้วยก็จะมีจุดสีน้ำตาลไปจนถึงดำมากขึ้นเท่านั้น ส่วนที่หลายคนเกิดคำถามคือแล้วหากรับประทานเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่คำตอบ คือ ยิ่งกล้วยสุกงอมเท่าไหร่ มันกลับยิ่งเป็นยาวิเศษ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้นเพราะในกล้วยสุกจะอุดมไปด้วยสาร Tumor Necrosis Factor ซึ่งเป็นไซโตไคน์ที่ต่อสู้กับเซลล์ที่ผิดปกติหรือเซลล์มะเร็ง ยิ่งสุกมากยิ่งมีสารเหล่านี้มาก

กล้วยที่มีผิวไม่สวย เป็นจุดดำ ๆ แสดงถึงความสุกงอมเกินไปนั้น มีสารที่มีประโยชน์แอบซ่อนอยู่? สารที่ว่านั้นคือ TNF (Tumor Necrosis Factor) ซึ่งสามารถต่อสู้กับเซลล์ที่ผิดปกติได้ นั่นรวมถึง “เซลล์มะเร็ง”
หากกล้วยยิ่งสุกมากเท่าไหร่ ก็จะเกิดจุดสีดำที่เปลือกมากขึ้น จุดดำ ๆ เหล่านี้มีมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้เกิดภูมิต้านทานมากขึ้น จากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น กล้วยจะมีสาร TNF ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง ยิ่งกล้วยสุกมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งได้มากขึ้น

ในการทดลองกับสัตว์โดยศาสตราจารย์ญี่ปุ่นผู้หนึ่งแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ในหัวข้อ “การเปรียบเทียบประโยชน์ที่ได้จากผลไม้ต่าง ๆ ” โดยใช้ กล้วย องุ่น แอปเปิล แตงโม สับปะรด ลูกแพร์ ลูกพลับ ปรากฏว่ากล้วยให้ผลดีที่สุด มันช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย และสร้างสารต้านมะเร็ง TNF
คำแนะนำคือให้กินกล้วยวันละ 1-2 ใบเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่อโรคต่าง ๆ เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ และอื่น ๆ
ตามคำแนะนำของศาสตราจารย์ญี่ปุ่น กล้วยทีมีผิวเหลืองและมีจุดดำ ๆ หลาย ๆ แห่งจะมีคุณสมบัติในการเพิ่มเม็ดเลือดขาวได้มากกว่ากล้วยที่มีผิวเขียวถึง 8 เท่า
กลไกการทำงานของ TNF คือ

1. การเกาะของ TNF กับเซลล์มะเร็งจะเป็นพิษโดยตรงกับเซลล์มะเร็ง โดยการเกิดอนุมูลอิสระที่ไปทำลายเซลล์มะเร็งที่ไม่มีเอ็นซัยม์ Superoxide Dismutase ซึ่งเซลล์ปกติจะมีเอ็นซัยม์ Superoxide Dismutase นี้เพื่อลบล้างฤทธิ์อนุมูลอิสระได้ นอกจากนี้อาจทำให้เกิดจากการทำลายโปรตีนโครงสร้างของเซลล์มะเร็ง

2. TNF ทำให้ก้อนมะเร็งตายโดยทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งอุดตัน ก้อนมะเร็งที่ขาดเลือดจึงเน่าตายไป
แต่อย่างไรก็ตาม TNF ไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปสำหรับทุกคน เพราะ TNF ที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นมาก็ย่อมจะก่อให้เกิดอาการอักเสบต่อเซลล์ได้เช่นกัน ดังเช่น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จะมีสาร TNF นี้สูง ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น แทนที่จะเป็นประโยชน์ในผู้ที่มีอาการอักเสบของร่างกาย จึงต้องใช้ยาที่มาต้านกับ TNF เพื่อลดอาการอักเสบแทน

เคล็ดไม่ลับ : ทานกล้วยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ลูก ก่อนอาหารเช้าตอนท้องว่างและก่อนนอน จำช่วยบำบัดอาการท้องผูก

ที่มา www.qigongthai.com