ทำเกษตรมานาน……..ยังจนอยู่ “บทความนี้มีคำตอบ”

16189

เป็นเกษตรกรก็รวยได้ครับ จริงหรือ มีที่ดิน 100 ไร่ แต่ไกลแหล่งน้ำ แค่คิดทำนาผมว่าก็คิดผิดละครับ เพราะข้าวเป็นพืชที่ต้องการน้ำเพื่อช่วยการเจริญเติบโตเป็นอย่างมากหากที่ดินไกลแหล่งน้ำ ควรปลูกพืชไร่จะดีกว่านะครับพืชไร่ ณ ตอนนี้ที่ราคาค่อนข้างดี ก็มีมันสำปะหลังและอ้อยครับ พืช 2 ชนิดนี้จะใช้เวลาราวๆ 1 ปีถึงจะเก็บเกี่ยวได้

พืชทั้ง 2 ชนิดนี้ ส่วนใหญ่เวลาปลูกจะปลูกช่วงต้นฝนเป็นหลัก แต่ก็แล้วแต่พื้นที่ซึ่งเริ่มปลูกตั้งแต่ต้นปีก็มีครับ

ส่วนการดูแรกรักษาที่จำเป็นจริงๆก็คือการป้องกันกำจัดวัชพืชครับ ซึ่งมีทั้งชนิดที่กำจัดก่อนปลูกพืช และกำจัดหลังปลูกพืช โดยภาษาชาวไร่จะเรียกว่ายาคุมฆ่า หรือยาเก็บแล้วแต่พื้นที่ รายละเอียดลองไปถามร้านขายปุ๋ย-ยาใกล้ๆบ้านดูนะครับ

หลังจากคุมวัชพืชได้แล้ว ก็เข้าสูการบำรุง หรือการใส่ปุ๋ย ก็ใส่ตามระยะพืชครับ เช่นเร่งต้น -เร่งหัว- เร่งแป้ง เป็นต้น อาจมีการใช้ปุ๋ยทางใบควบคู่ไปด้วย

ปล.พื้นที่ 100 ไร่นี่สามารถทำเงินได้หลักหลายล้าน/ปี เลยนะครับและอาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่ไม่ต้องเสียภาษี อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกเป็นเกษตรกรประเภทไหน ชาวสวน ชาวนา ชาวไร่

ต่อไปผมจะพูดถึงสินค้าเกษตรกรรมที่สามารถทำให้เราสามารถสร้างรายได้แบบมหาศาล

อันดับที่ 1 ตะไคร้ เป็นพืชเกษตรที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งเพราะใช้ได้ตั้งแต่โคนจรดปลาย ทำได้ตั้งแต่เครื่องต้มยำยันน้ำสุขภาพ โรงงานเครื่องแกงเสาะหากันจ้าละหวั่น ขนาดทำสัญญาซื้อขายตั้งแต่เตรียมดิน สนนราคาการันตีขั้นต่ำ กก.10-15 บาท ว่ากันว่าเกษตรกรบางคนมีรายได้จากการปลูกตะไคร้ขายมากถึงวันละ 30,000 บาท ปลูกง่ายรายได้ดีขนาดนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้ว

อันดับที่ 2 กล้วย ขึ้นชื่อว่ากล้วยไม่ว่าจะเป็นกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม หรือแม้กระทั่งกล้วยตากมีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เพราะตลาดมีความต้องการสูง โดยเฉพาะตลาดญี่ปุ่นกับจีนต้องมาจองกันถึงสวน ไม่ต้องมองอื่นไกล แค่ในบ้านเรา กล้วยหอมหวีสวยๆขายกันหวีละ 90-150 บาท ในคอนวีเนียนสโตร์ลูกละ 8 บาท ไม่พอขาย เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจที่เกษตรกรหลายคนจะหันไปปลูกกล้วยโกยรายได้ในช่วงน้ำแล้งแบบนี้

อันดับที่3 มะนาว พืชอีกชนิดที่ทำเป็นรายได้เป็นกอบเป็นกำ จะปลูกแบบเป็นไร่หรือปลูกในกระถางอ่างซีเมนต์ก็ได้ กรรมวิธีการปลูกไม่ยาก ถ้าได้พันธุ์ดีๆให้น้ำมาก เป็นที่ต้องการของตลาด สามารถขายได้ราคา ผลละ 4-5 บาท แหล่งระบายสินค้ามีตั้งแต่ตลาดสด ตลาดนัด ร้านเครื่องดื่ม ร้านอาหาร เรียกว่าถ้ามีแรงปลูกก็มีคนซื้อว่างั้นเถอะ

อันดับที่4  มะพร้าว กินสดก็ได้ แปรรูปก็ดี โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอมของไทยขึ้นชื่อลือชาติดตลาดโลกโกยเงินเข้าประเทศปีละหลายพันล้าน ตลาดใหญ่ๆคือฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ และยุโรป ยิ่งในปัจจุบันคนรุ่นใหม่มองข้ามมะพร้าวหันไปปลูกพืชชนิดอื่น เจ้าของสวนมะพร้าวเลยโกยเงินเพลิน เพราะคนปลูกน้อย แต่ความต้องการในตลาดมีมาก ประกอบกับตอนนี้มีเทคนิคปอกเปลือกกินได้ทั้งลูกก็เลยยิ่งได้รับความนิยม ขายกันลูกละ 20-30 บาท ว่ากันว่าตลาดต่างประเทศอย่างเกาหลีใต้วางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตลูกละ 70 บาท

อันดับที 5 มะม่วง ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนมะม่วงก็ยังเป็นสินค้ายอดฮิตติดลมบน เป็นผลไม้มีอนาคต ถ้าทำดี ผลผลิตงาม รับรองพ่อค้าวิ่งมาจองซื้อถึงสวน กำไรก็ไม่มากไม่น้อย บวกลบต้นทุนเหลือประมาณไร่ละ 50,000 บาท ถ้าปลูกซัก 30 ไร่ก็ลองคูณว่าจะได้กำไรเท่าไหร่ ในต่างประเทศขายกันใบหนึ่งหลายสิบบาท เช่นมะม่วงน้ำดอกไม้ในญี่ปุ่นขายกันลูกละ 50 บาท เห็นแบบนี้ไม่ปลูกไม่ได้แล้ว แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าการจะปลูกพืชชนิดไหน ต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ใช่เห็นคนอื่นรวยเว่อร์ก็ทำตาม แบบนั้นนอกจากจะไม่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังทำให้สินค้าล้นตลาดอีกต่างหาก

แหล่งที่มา : sangwa

ภาพจาก : อินเตอร์เน็ต