เทคนิคปลูกต้นไม้ และไม้ผลต่างๆ โดย อาจารย์ ธงชนะ พรหมมิ

0
23268

สวัสดีเพื่อนๆแฟนเพจทุกๆท่าน วันนี้จะพาไปรู้จักเกร็ดความรู้ เกี่ยวกับการปลูกพืช ทุกชนิด โดย อ.ธงชนะ พรหมมิ ที่ท่านได้เอาไอเดียมาแชร์ ให้แก่เพื่อเกษตรกร ได้เรียนรู้ ลองศึกษาดูครับ

ปัจจัยต่างๆ คือสิ่งที่เราต้องวิเคาะห์ ก่อนว่าเราจะออกแแบบการปลูก ในลักษณะไหน เช่น การวิเคาะห์ เรื่องของดิน เช่น ในกรณีดินลุ่ม เราก็ไม่ควรขุดลึกเกินไป แต่หากพื้นที่เราเป็นโนน เราควรขุดหลุมลึกนิดหน่อย นี่คือปัจจัยที่เราควรวิเคาะห์ก่อนทำการปลูก

พื้นฐาน และหลักการการปลูกพืช

เมื่อจะเราปลูกพืชต่างๆลงดิน สิ่งแรกที่เรา ควรจะให้ความสำคัญคือ เรื่องของอินทรีย์วัตถุ ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ย หรือ สารอาหารในรูปแบบต่างๆ ที่มี ธาตุอาหารที่จำเป็นครบ นั่นคือ มีไนโตรเจน ฟอสฟอรรัส โพแทสเซียม นั่นเอง

สาธิตขั้นตอนการปลูก

1. เริ่มต้นด้วยการขุดหลุม

2. ใส่ปุ๋ย โดยการ กำขึ้นมาลักษณะดังรูป ประมาณ 4 กำมือ

3. โรยข้างๆ รอบหลุม

4. โรยล่างหลุมนิดหน่อย

5. คลุกเค้าให้เข้ากันกับดินเดิม

ถ้าอยากทราบว่าหลุม ลึกหรือตื้น ให้ลองเอากระถางลองวางก่อน โดยการปลูก ควรให้ต้นสูงพอประมาณ กรณีที่หลุมลึกเกินไป ให้นำดินรอบบๆใส่ลงไป เพื่อให้หลุมตื้นขึ้น

6. นำพืชลงหลุมได้เลย

7. กวาดดินที่อยู่รอบๆ ที่เราโรยอินทรีย์วัตุรอบหลุม มากลบลงหลุมปลูก

การที่เราโรยดินรอบข้างๆหลุม ในตอนที่เรากลบดินลงหลุม ป้องกันการที่อินทรีย์วัตถุ จะกองรวมกันเป็นห ลุม โดยวิธีนี้อินทรีย์วัถุ จะกระจายไปในดินอย่าสม่ำเสมอ

การที่อินทรย์วัตถุมากองรวมกัน ในปริมาณมากจะทำให้ดินเกิด อาการเค็มมาก และเกิดความร้อน ไม่ดีต่อพืช

8. ทำขอบหลุม โดยขุดดินรอบหลุม ปลูกเพื่อกักเก็บน้ำได้ดี

9. กลบด้วยฟางข้าว

10. รดน้ำพอประมาณ

นี่คือพื้นฐานในการปลูก ที่สามารถนำไปใช้ได้กับพืชทุกชนิด เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับไอเดียดีดี ถ้าชื่นชอบก็ลองกลับไปทำดูน่ะครับ

เขียนข่าวโดย kaset-lifestyle

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here