วิธีเลือกมะพร้าว ว่าอ่อนหรือแก่ เขาทำอย่างไร

0
10983

สวัสดีครับ ข่าวดีสำหรับผู้ชื่นชอบกินมะพร้าว ที่กินๆอยู่ทุกวันนี้ รู้หรือไม่ ว่ามะพร้าวเขาเลือกอย่างไร สำหรับบทความนี้นายเกษตรจะมาเเนะนำวิธีการเลือกมะพร้าว ว่าลูกไหนอ่อน ลูกไหนเเก่ เเละเขาดูกันอย่างไร

เนื้อของมะพร้าวมีจำนวน 3 ชั้นดังนี้

1.มะพร้าวอ่อนเนื้อ 1 ชั้น มีลักษณะบางใสเหมือนวุ้น รถชาติไม่อร่อยอย่างมาก

2.มะพร้าวอ่อนเนื้อ 2 ชั้น มีลักษณะอ่อนนิ่ม ด้านในขาวด้านนอกใสเป็นวุ้น น้ำมะพร้าวหวานหอมกำลังดี

3.มะพร้าวอ่อนเนื้อ 3 ชั้น มีลักษณะหนา น้ำมะพร้าวหอมหวานมาก นิยมนำไปทำมะพร้าวเผา ทำอาหาร ทำขนมต่างๆ

วิธีเลือกดูมะพร้าวว่าอ่อนหรือแก่

1.ดูจากสีบริเวณร้อยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าว ถ้ายังอ่อน รอบวงขั้วผลจะมีสีขาวยิ่งสีขาวเป็นวงกว้าง มะพร้าวยิ่งอ่อน ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่าเริ่มแก่

2.เขย่าลูกมะพร้าว ฟังเสียงน้ำ ถ้าเสียงแน่นๆ รู้สึกว่าเหมือนน้ำจะเต็มลูกอยู่ ไม่ค่อยได้ยินเสียงน้ำ แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อน อยู่ระยะชั้นครึ่งหรือสองชั้น เนื้อกำลังอร่อย แต่ถ้าดีดแล้วน้ำพร่อง ได้ยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัดๆ น้ำน้อย แสดงว่าเริ่มแก่

3.ดูที่หนวดมะพร้าว ถ้าเป็นสีน้ำตาลถึงครึ่งของหนวด แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้ได้น้ำหวานอร่อย

4.หากมะพร้าวยังอยู่ในทะลาย ลูกบนสุดของทะลายจะอ่อนสุด เนื้อจะไม่ค่อยมี น้ำจะมีรสฝาดซ่า ส่วนลูกล่างลงมาของทะลายก็จะแก่ลงไปเรื่อยๆ

5.มะพร้าวที่ยังไม่ปอกเปลือก ดูที่เปลือก หากเปลือกนวลๆทั้งลูก แสดงว่าอ่อน หากเปลือกมีผิวดูหยาบทั้งลูก แสดงว่ากำลังพอดี และสุดท้าย หากเปลือกหยาบครึ่ง ด้านล่างๆหยาบมาจนออกขลุยๆ น้ำหนักเบา แสดงว่าเป็นมะพร้าวแก่

6.วิธีสุดท้าย วิธีนี้ค่อนข้างสังเกตุง่าย แต่หาโอกาสทำได้ยาก คือเอาลูกมะพร้าวแช่น้ำ มะพร้าวที่จมน้ำสุดจะเป็นมะพร้าวอ่อน มะพร้าวที่อยู่ในน้ำกึ่งจมกึ่งลอย แสดงว่ากำลังพอดี ส่วนสุดท้ายแน่นอนครับหากเป็นมะพร้าวลูกที่ลอยตุ๊บป่องๆอันนี้เป็นมะพร้าวแก่เนื้อแข็งนั้นเอง

เขียนเรื่องโดย kaset-lifestyle

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here