วิธีปลูกกระเทียม เเบบง่ายๆ พร้อมอธิบายสรรพคุณ

0
7165

บ้านไหนที่มีพื้นที่กว้างพอ สำหรับทำสวนผักปลอดสารพิ ษเอาไว้รับประทานเอง ถ้าตอนนี้สวนผักของคุณมีผักสวนครัวเกือบครบทุกชนิดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว กะเพราและโหระพา ยังขาดกระเทียมอยู่อีกอย่าง และกำลังอยากลองปลูกกระเทียมดูบ้าง แต่ยังไม่รู้วิธีปลูกกระเทียมเลย ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีปลูกกระเทียมแบบง่าย ๆ ตามนี้กันเลยจ้า

สถานที่ปลูก

เราสามารถปลูกกระเทียมได้ ในดินทุกชนิด แต่ถ้าปลูกในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดีจะดีที่สุด และควรปลูกในที่ที่แสงแดดส่องถึงอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ต่อวันด้วย เพราะกระเทียมเป็นพืชที่ชอบแดดมากๆ และไม่ควรปลูกในดินที่เป็นกรดเกินไป แต่ถ้าไม่มั่นใจจะปรับหน้าดินด้วยการใส่ปูนขาวลงไปในดินก่อนปลูกกระเทียมประมาณ 15 วัน และใส่ปุ๋ยคอกไปด้วยก็ได้

ควรปลูกกระเทียมพันธุ์ไหน

ส่วนมากบ้านเราจะนิยมปลูกกระเทียมอยู่ 3 พันธุ์ด้วยกัน คือ

1.กระเทียมพันธุ์เบา มีลักษณะกลีบกระเทียมขนาดเท่าหัวแม่มือ สีขาว มีกลิ่นฉุน และรสจัด อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 75-90วัน

2.กระเทียมพันธุ์กลาง ลักษณะกลีบกระเทียมมีขนาดกลาง สีออกม่วง อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 90-120 วัน นิยมปลูกในภาคเหนือ

3.กระเทียมพันธุ์หนัก ซึ่งกลีบกระเทียมจะใหญ่ มีสีออกชมพู อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 150 วัน

แต่ลักษณะของกระเทียม ที่เราจะนำมาปลูก ก็มีได้ทั้งแบบเป็นลำต้น คือ โรยเมล็ดพันธุ์และเลี้ยงให้โต เพื่อกินลำต้นและใบ และแบบปลูกด้วยกลีบกระเทียม เอาไว้นำกลีบมาประกอบอาหารอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

ฤดูที่ควรเพาะปลูก

กระเทียมเป็นพืชที่ชอบ ทั้งอากาศเย็นและแสงเแดดจัดๆ ยิ่งถ้าได้ปลูกในที่ที่มีอุณภูมิต่ำมากๆ เช่น ยอดดอย ในภาคเหนือของประเทศ ดังนั้นจึงเหมาะจะปลูก ในช่วงหน้าหนาว ประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน และอีกช่วงคือ เดือนธันวาคม-มกราคม เนื่องจากกระเทียมเป็นพืชที่โตเร็ว เก็บเกี่ยวได้ภายใน 1 เดือน จึงต้องปลูก 2ช่วงแบบนี้

วิธีการปลูกกระเทียม

หากคุณจะปลูกกระเทียมด้วยกลีบกระเทียม เริ่มแรกก็ควรเพาะให้กลีบกระเทียมส่วนนอก งอกรากออกมาก่อน จากนั้นก็นำไปปักลงดิน โดยให้ส่วนรากอยู่ลึกลงไปในดินประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบกระเทียม หลังปลูกควรคลุมด้วยฟาง เพื่อรักษาความชื้นให้หน้าดิน

รวมทั้งป้องกันความร้อนให้ต้นอ่อน ของกระเทียมด้วย จากนั้นก็ต้องหมั่นรดน้ำให้พอเพียง โดยควรรดน้ำทุก 7-10 วัน และก็ค่อยหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำสมอมาเรื่อยๆ แต่ไม่ควรเกิน 10 ครั้ง ต่อการปลูกกระเทียม 1ฤดูกาลเก็บเกี่ยว และก่อนจะเก็บเกี่ยวกระเทียมประมาณ 2-3 สัปดาห์ควรจะงดให้น้ำด้วยค่ะ

เนื่องจากกระเทียมเป็นพืชที่มีระยะการเก็บเกี่ยวค่อนข้างสั้น จึงไม่มีปัญหาเรื่องศัต รูพืช และเรื่องแมลงเท่าไหร่ แต่เห็นแบบนี้กระเทียมก็เป็นพืชล้มลุก ที่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้หลังระยะเวลาพักฟื้น 5-6 เดือน แต่มีข้อแม้ว่าต้องมีสภาพอากาศและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่านั้น กระเทียมถึงเจริญเติบโตนะคะ

กระเทียมที่ทุกบ้านต้องใช้ทำอาหาร

เรียบเรียง kaset-lifestyle

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here