7 ผลไม้ที่กินแล้ว สามารถนำมาปลูกใหม่ได้ พร้อมวิธีการปลูกแบบง่ายๆ

0
25260

เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ผลไม้ที่เรานำมากินบางชนิดก็สามารถนำไปปลูกต่อ จนเกิดเป็นต้นใหม่ได้ วันนี้เราจะพาไปชมเหล่าผลไม้ที่กินแล้วปลูกใหม่ได้ พร้อมวิธีปลูกในกระถาง สำหรับปลูกในบ้านกันค่ะ

1.อะโวคาโด

การปลูกอะโวคาโดอาจจะยาก และใช้เวลานานสักหน่อย แต่รับรองหากมีต้นอะโวคาโดอยู่ในบ้านก็คงดูเก๋ และให้ความอร่อยได้ไม่น้อย

โดยอะโวคาโดเองมีวิธีการปลูกคล้ายกันกับมันเทศ คือ เอาเมล็ดด้านใน ซึ่งในส่วนของอะโวคาโดจะมีเพียง 1 เมล็ด

จากนั้นนำไม้มาเสียบ กับเมล็ดประมาณ 3-4 ด้าน แล้วนำไปพาดไว้กับปากแก้ว โดยให้ด้านล่างของเมล็ดโดนน้ำครึ่งหนึ่ง

รอสักประมาณ 6-8 สัปดาห์ เพื่อให้ต้นและรากงอก พอรากงอกยาว 6 นิ้วให้ตัดออก 3 นิ้ว แล้วรอจนกว่าใบจะขึ้น พอใบขึ้นเมื่อไหร่ ก็ให้ย้ายเมล็ดไปปลูกในดินได้เลย แต่อย่าลืมว่าต้องปลูกโดยให้เมล็ดครึ่งหนึ่ง อยู่เหนือดินด้วยนะ

2.มะม่วง

มะม่วง ผลไม้สุดโปรดของคนไทย ที่นำกลับมาปลูกใหม่ได้ง่าย ๆ โดยแกะเปลือกหุ้มเมล็ดออก แล้วนำเมล็ดในไปปลูกในดินร่วน หรือดินที่มีการระบายน้ำดี และสามารถหยั่งรากลึกได้

โดยฝังลงไปให้ลึก กว่าหน้าดินอย่างน้อย 1-2 นิ้ว ในปีแรกต้นมะม่วงจะโตเร็วมาก ดูแลด้วยการรักษาดิน ไม่ให้แห้งหรือเปียกเกินไป ถ้าจะให้ดีควรแต่งกิ่งและใบ ต้นมะม่วงก็จะแตกยอด เจริญเติบโต และออกดอกออกผลดีขึ้น

3.ส้ม

เพียงแค่นำเมล็ดประมาณ 15 เมล็ด ไปล้างแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปฝังลงในดินที่ระบายน้ำได้ดี ความลึกประมาณ 2-3 นิ้ว รดน้ำให้เรียบร้อย จากนั้นนำถุงพลาสติกคลุมกระถางเอาไว้ให้มิด พร้อมเจาะรูด้านบนประมาณ 4-5 รู เสร็จแล้วก็แค่นำต้นส้มไปเก็บไว้ในที่ๆ มีแสงรำไรสลับกับวางให้โดนแดดโดยตรง ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก็จะเริ่มมีใบอ่อน และเมื่อลำต้นมีความสูง 4-5 นิ้ว ค่อยย้ายต้นกล้าลงกระถาง

4.สับปะรด

โดยนำหัวสับปะรด ปบริเวณใบ แช่ในน้ำให้โดนเฉพาะใต้โคนใบ แล้วรอจนกระทั่งมีรากงอกออกมา จากนั้นค่อยนำไปปลูกลงในกระถางและดินระบายน้ำได้ดี สำหรับการดูแลนั้นก็ไม่ยาก เพียงนำกระถางไปตั้งในที่ที่มีแดด สลับกับที่ร่ม แต่ไม่ควรวางในมุมอับหรือมีความชื้นสูง ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่ม

5.กีวี

ผลไม้ประโยชน์เยอะอย่างกีวีก็นำกลับมาปลูกใหม่ได้อีกไม่ยาก เพียงแค่ผ่าผลกีวีแล้วขูดเอาเมล็ดด้านในออกมา

จากนั้นนำเมล็ดไปแช่น้ำ เพื่อเป็นการล้างเนื้อสีเขียว ๆ ออกจนหมด เสร็จแล้วนำกระดาษทิชชู พรมน้ำมาห่อเมล็ดเอาไว้ จากนั้นนำไปใส่ไว้ในภาชนะพลาสติกปิดซิปล็อก

แล้วเก็บไว้ในพื้นที่ที่ไม่เย็นมากนัก เช่น ประตู ตู้เย็นหรือช่องแช่ผัก ระหว่างนี้ก็คอยเช็ก และพรมน้ำให้กระดาษชื้นอยู่ตลอดเวลาในทุก ๆ วัน จนกว่าเมล็ดจะโต พอเริ่มมีต้นอ่อนก็นำไปปลูกในกระถางได้เลย

6.แอปเปิล

ถ้าวันไหนเรากินแอปเปิลแล้วเกิดถูกใจในรสชาติของแอปเปิลลูกนั้นมาก ก็สามารถนำเมล็ดแอปเปิลที่อยู่ด้านในมาปลูกเพื่อเก็บไว้กินในอนาคตได้เลย โดยนำเมล็ดที่อยู่ในผลแอปเปิลทั้งหมดไปล้างให้สะอาด

จากนั้นหุ้มด้วยกระดาษทิชชู แล้วเก็บไว้ในถุงพลาสติกอีกชั้น ผูกปากให้แน่นแล้วแช่ ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ระว่างนี้ก็หมั่นเปิดเช็ค เป็นระยะและระวังอย่าให้กระดาษ และเมล็ดแห้ง

เมื่อเริ่มมีต้นอ่อนสีขาวงอกออกมาค่อยย้ายลงไปปลูกในกระถาง โดยฝังไว้ในดินความลึกประมาณ 1-2 นิ้ว พร้อมกับนำไม้มาปักเป็นหลักและพันไว้กับต้นเป็นระยะ เมื่อครบ 3 เดือนจึงค่อยนำไม้หลักออก

7.สตรอว์เบอร์รี

โดยให้เราทำการเอาเมล็ดสตรอว์เบอร์รี ออกมาล้างทำความสะอาด และปล่อยเมล็ดให้แห้งสัก 2-3 วัน

จากนั้นนำแก้วมาตัดเอาช่วงฐาน โดยมีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร พร้อมเจาะรูที่ฐานพอประมาณ เสร็จแล้วนำไปใส่ไว้ในแก้วอีกใบ เทดิน หว่านเมล็ด กลบดิน รดน้ำ รอไม่ต่ำกว่า 6 สัปดาห์ จากนั้นก็นำไปปลูกในกระถางดีๆ ได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย kaset-lifestyle

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here