ทำเกษตร รายได้ 20,000 ต่อวัน มากกว่าทำงานในเมือง

0
28497

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบ รู้สึกเบื่อหน่าย อยากหลุดออกจากชีวิต 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นและอยากไปเป็นเกษตรกร กระทู้นี้เกิดมาเพื่อคุณครับ

สวัสดีครับ ผมชื่อวิชญ์ หลายคนอาจจะเคยอ่านกระทู้ของผมในซีรีย์ หมอดูขอเล่า และอาจจะคุ้นชื่อคุ้นหน้า ผ่านช่องทางจากโลกออนไลน์กันมาบ้าง

ถ้าคุณมีความฝันที่อยากจะเลิก เป็นมนุษย์เงินเดือนซักครั้งในชีวิต และต้องการเป็นอิสระโบยบิน เพื่อลองเป็นเกษตรกรตามหัวใจของคุณละก็ ผมขอนำเสนอรายการของผมกับแฟน Startyourway Impact รายการ ของคนที่อยากเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือน โดยเฉพาะ

ผมเคยลาออกจากงานเพราะแม่เป็นมะเร็งกะทันหันมาแล้ว โปรดเชื่อผม การเตรียมตัวลาออกจากงานเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกคนครับ

ตั้งแต่โลกเข้าสู่ยุคอินเตอร์ เปลี่ยนจากอุตสาหกรรมเป็นดิจิตอล วิธีการทำเงินของคนทั้งโลกก็เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะสื่อความรู้เรื่องการสร้างรายได้ที่สามารถหาเรียนได้ฟรีๆจาก Internet ชนิดมหาศาลท่วมท้น

ทุกอย่างที่คุณอยากได้อยากเป็นก็สามารถเนรมิต ให้เกิดขึ้นจริงจากการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ อย่างสร้างสรรค์ แม้กระทั่งการเป็นเกษตรกร คุณสามารถไปถึงเป้าหมาย และความฝันได้ด้วยการเรียนรู้จากตัวจริง และตัวจริงที่ผมจะมาแนะนำให้คุณเรียนรู้แบบฟรีๆ ผ่านโลกออนไลน์ คือ

ตัวอย่างรายการ

เขาคือเกษตรกรที่กำลังดังในโลกออนไลน์ เป็นไอดอลที่ท้าทายให้คนกล้า คืนถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง เพื่อไปเป็นเกษตรกร พร้อมกับถ่ายทอดความรู้ทุกอย่าง ให้คนที่พร้อมจะทำตามความฝันจริงๆจาก ดร เกริก มุ่งมีกิจ เกษตรกรสายชิลล์

คำถามหลักๆที่ผมถามในเทปสัมภาษณ์ก็คือ

1.20000 ต่อวันได้จริงเปล่า

2.มีลูกน้องหรือไม่มี

3.อยากไปเรียนกับ ดร ทำได้หรือไม่ได้

4.คนแบบไหนที่จะเป็นนายตัวเองสายนี้รอด

5.หาคนซื้อยังไง

6.ไม่มีเงิน ไม่มีที่ดิน ไม่มีมรดก จะเริ่มยังไง

7.ตกลงอาชีพเกษตรกรจนหรือไม่จน เพราะอะไร

ผมใช้อุปกรณ์เท่าที่มีในการทำรายการ กล้องก็ใช้ iPad with retina Display ไมค์ในช่วงแรกๆใช้โทรศัพท์มือถือ ตอนนี้ลงทุนใช้ไมค์ตัวละ 3,900 บาท ตัดต่อเอง ติดต่อสัมภาษณ์เอง ถึงแม้อุปกรณ์จะมีเพียงเท่านี้ก็พอแล้ว ถ้ามัวรอให้มีเงินจ้างโปรดั๊กชั่นแพงๆก่อน ก็ไม่ต้องทำอะไรพอดี ดังนั้นผมขออภัยล่วงหน้านะครับถ้าคุณภาพ ในการถ่ายทำอาจจะยังไม่ดีพอ

เทปสัมภาษณ์ ดร เกริก เกษตรกรที่มีรายได้ 20,000 บาทต่อวันเวอร์ชั่นเต็ม 1.30 ชั่วโมง ถามแบบละเอียดยิบเกี่ยวกับวิธีเป็นเกษตรกรที่สื่อกระแสหลักถามไม่ได้

สำหรับคนที่ไม่ชอบฟังแต่ชอบอ่าน นี่คือสรุปคำถามและคำสอนของ ดร ครับ

ดร เคยออกรายการมากมาย เช่น เจาะใจ ดังนั้นเทปสัมภาษณ์นี้ จะไม่ถามคำถามที่เคยถูกถามไปแล้วเลย

ทำเงินวันละ 20,000 ได้จริง และจะเอามากกว่านั้นก็ได้ถ้าขยันมากพอ แต่ไม่อยากให้เอาเงินเป็นตัวตั้ง เพราะถ้าคุณต้องการเงิน 20,000 บาทต่อวันแล้วทำไม่ได้ อันนี้จะถือว่าผิดหวัง แต่ถ้าเอาแค่พออยู่พอกิน รับรองว่าสมหวังแน่นอน

เงินจะไม่สำคัญกับชีวิต ถ้าคุณมีเงินและรู้จักพอเพียง ทุกวันนี้ ดร อยากไปไหนก็ไปได้โดยไม่ต้องกังวล เรื่องเงิน เพราะมี ATM พกติดต่อ กดตังค์ที่ไหนก็ได้ แถมยังไปได้ทันทีเพราะไม่มีเวลางานที่แน่นอน

เกษตรกรเป็นเจ้าของเวลาในชีวิต จะทำงานและนอนหลับตอนไหนเวลาใดก็ได้ ไม่มีใครมาบังคับและต่อว่า อยู่ที่ความพึงพอใจของเราเลย ขยันมากได้มากก็ทำอะไรได้มาก ชีวิตของคนเราจำเป็นจริงๆหรือที่ต้องทำงานให้ทัน 8 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น แต่ถ้าไม่มีวินัยก็นอนทั้งวัน

ไม่มีที่ดินไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่มีวิชาอันนี้ปัญหาใหญ่ ถ้าคุณสำเร็จวิชาเกษตรกรแล้ว อยู่ที่ไหนในไทยก็รอด ที่ดินตามต่างจังหวัดมีค่าเช่าไม่แพง ปีละหลักพันบาท ไร่ละหลักหมื่น แต่ไม่ติดถนน ห่างไกลความเจริญ ถ้าติดถนนนี่แพง แต่ถ้าคุณมีที่เป็นของตัวเองอยู่แล้ว อย่างนี้ง่ายเลย

ไร่ของ ดร.เป็นที่ทำงาน ไม่ใช่ที่ดูงาน เกษตรกรเป็นอาชีพที่ ต้องลงมือทำ ไม่ใช่ยืนดู ถ้าอยากเป็นเกษตรกร สามารถมาลงมือทำได้โดย ดร จะสอนหมดทุกขั้นตอน มีค่าแรงให้วันละ 200 บาท ที่นอนฟรี wifi ฟรี ข้าวสารฟรี แต่ต้องหุงเองสีเอง มีไก่ไข่ฟรี มีบ่อปลา ผักจากธรรมชาติฟรี หรือจะปลูกเองก็ได้ รายได้จากผลผลิต ทั้งหมดหารครึ่งโดย ดร จะไม่หักต้นทุน

ทุกอย่าง ดร จ่ายให้หมด เคยมีคนเก็บเงิน 1 ปีได้มากกว่า 400,000 บาท ถ้าอยากหยุดเพื่อพักผ่อนก็ทำได้ แต่วันนั้นจะไม่ได้ 200 สามารถเลิกกลางคันได้ แต่ถ้าผลผลิตยังทำไม่เสร็จ ก็จะได้แค่ 200 บาท บางคนมาฝึกงานที่นี่ เอาเต๊นท์มานอนเองท่ามกลางธรรมชาติ

ที่นี่ดื่มน้ำฝนที่ผ่านเครื่องกรอง มีที่ทำน้ำแข็งให้ มีถ่านให้ใช้ปรุงอาหารไม่อั้น

เวลาเรียนใช้ทั้งหมด 1 เดือนต่อ 1 วิชา มี 5วิชาให้เรียนคือ

1.เผ าถ่าน ทำน้ำส้มควันไหม้

2.ทำดินจากใบไม้และหญ้า

3.ทำปุ๋ย

4.ปลูกต้นกล้า

5.ทำนา

ถ้าเรียนครบหลักสูตรจนผลผลิตเสร็จเรียบร้อย รายได้หารครึ่ง ถ้าทำไม่ครบ ได้แค่ค่าเหนื่อย 200 บาท ตอนที่ผมไปสัมภาษณ์มีคนกำลังเรียนรู้งานจาก ดร ที่ไร่ราวๆ 30 กว่าคนและทุกคนกำลังเรียนรู้วิธีทำนา และเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

เกษตรกรทุกคนจะต้องรู้จัก คุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ที่หามาได้

ต้นไม้ต้นทุน 1-2 บาท ราคาขาย 20 มูลค่าสูงขึ้น 20 เท่า ถ้าขายไม่ออกปีหน้าขาย 30 บาท เพราะมันโตแล้วต้องแพงขึ้น

ถ้าสนใจอยากเรียนวิชาไหนโดยเฉพาะ สามารถเจาะจงได้ เคยมีคนขอเรียนเผาถ่านอย่างเดียวโดยเฉพาะ

เกษตรกรก็เหมือนอาชีพอื่น ต้องมีผิดพลาด ล้มเหลวในช่วงแรก จนกว่าจะทำเป็น เช่น หลายคนเผาถ่านเป็นกองแต่ได้กระสอบเดียว แต่การเผาถ่านที่ถูกต้องจริงๆคือใส่กิ่งไม้ 10 กระสอบ ต้องได้ถ่าน 10 กระสอบพอดีเป๊ะ หลายคนโจมตีบอกว่า ดร ทำลายธรรมชาติ ซึ่งในความจริง ดร ใช้กิ่งไม้ที่ตัดจากสวนของตัวเองมาทำ ไม่ได้ตัดต้นมาทำ

สินค้าหลายๆอย่างของเกษตรกร เป็นสินค้าที่ยังไงก็ขาดตลาดเสมอ

ชีวิตต้องวางแผน ถ้าคุณเคยแต่วางแผนให้กับบริษัทว่าจะต้องทำอะไร ไม่ต้องทำอะไรแต่ไม่เคยวางแผนชีวิตตัวเองว่าปีนี้ ปีหน้า 5 ปีข้างหน้า 10 ปีข้างหน้า คุณจะต้องเริ่มวางแผนให้ชีวิตตัวเองได้แล้ว

10 วันแรกเหนื่อยจนสายตัวแทบขาด เพราะร่างกายยังไม่ชิน จากนั้นร่างกายจะค่อยๆปรับสภาพได้ มีหลายคนท้อแท้ตั้งแต่เริ่มเพราะใจและกายไม่แกร่งพอ

เกษตรไม่จำเป็นต้องการลูกค้าในช่วงแรก แต่ต้องเน้นสร้างผลผลิตให้มากก่อน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีผลผลิตเก็บไว้มากพอ วันนั้นคุณจะกลายเป็นคนเนื้อหอมของลูกค้าทันที

ปลูกพริกไทยเก็บทันก็ได้ตังค์ เก็บไม่ทันตกลงมาก็ได้ตังค์ แถมยังแพงกว่าเดิมด้วย นี่คือความพิเศษของการปลูกต้นไม้

อาชีพนี้ไม่มีเหงา ประเทศไทยเกษตรกรมีเยอะมาก

เมื่อคุณเริ่มต้น จะมีคนดูถูกดูแคลนคุณ บอกว่าคุณไม่มีวันทำได้ เพราะบลาๆๆๆๆๆๆๆๆ คุณเจอแน่นอนทุกคน และเสียงเหล่านั้นจะหายไปเมื่อคุณประสบความสำเร็จ

คนประสบความสำเร็จมองหาแต่สิ่งที่ตัวเองมี คนไม่ประสบความสำเร็จมองหาแต่สิ่งที่ตัวเองขาด

เป็นเกษตรกรไม่มีวันจน เราคืออาชีพผลิตอาหารให้กับโลก มันเป็นอาชีพที่มีเกิยรติและน่าภูมิใจ

ถ้าเห็นว่าสิ่งที่ผมทำมีประโยชน์ต่อผู้อื่น กรุณาส่งต่อให้กับคนที่อยากลาออกจากงานไปเป็นเกษตรกรด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here